Trưởng phòng phân tích BSC: "Bây giờ là thời điểm NĐT tìm mua cổ phiếu"

Ông Trần Thăng Long, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán BSC cho rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu chứ không phải thời điểm quá lo ngại nữa.

Ông Trần Thăng Long, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán BSC cho rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu chứ không phải thời điểm quá lo ngại nữa.

 

Đánh giá TTCK năm 2014, ông Trần Thăng Long, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu chứ không phải thời điểm quá lo ngại nữa, vấn đề là chúng ta chọn cổ phiếu nào và mua ở mức giá nào mà thôi.

Thưa ông, năm 2013 là một năm nền kinh tế vĩ mô có nhiều khởi sắc, ông đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế cũng như kịch bản TTCK trong năm 2014?

Năm 2013 là năm đầy bất ngờ với nhiều nhà đầu tư. Đầu năm 2013 khá nhiều nhà đầu tư bi quan nhưng những gì xảy ra trên thực tế đã cho chúng ta thấy nền kinh tế vĩ mô đã có những diễn biến khởi sắc. Tăng trưởng GDP mặc dù không đạt kế hoạch nhưng đã vượt kỳ vọng nhà đầu tư, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp nhất 10 năm, tỷ giá lãi suất ổn định...đó là các căn cứ để chúng tôi cho rằng nền kinh tế vĩ mô đã bắt đầu buớc vào phục hồi và đây là động lực hỗ trợ cơ bản cho TTCK năm 2014.

Dựa theo nghiên cứu của chúng tôi tại thời điểm cuối năm 2013, BSC đã dự báo kịch bản VNI-Index sẽ rơi vào khoảng 600 điểm, tăng khoảng 20% so với đầu năm 2014.

Trưởng phòng phân tích BSC: 'Bây giờ là thời điểm NĐT tìm mua cổ phiếu' 6

ông Trần Thăng Long, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BSC)

Năm 2013 chứng kiến sự luân chuyển các cổ phiếu bluechips đến midcap và smallcap, theo ông cổ phiếu nào sẽ hấp dẫn nhất với nhà đầu tư trong năm 2014?

Năm 2013 chúng tôi phân chia cổ phiếu theo quy mô, gần như cả năm 2013 nhóm cổ phiếu bluechip và largecap có quy mô vốn hóa lớn gần như đánh bại toàn thị trường nhưng đến cuối năm có sự phục hồi của các cổ phiếu quy mô nhỏ hơn. Điều này phản ánh đúng trạng thái hồi phục của thị trường, ban đầu bluechips phục hồi trước và tạo nền tảng vững chắc, sau đó các cổ phiếu nhỏ có thanh khoản tốt và KQKD cải thiện sẽ tăng theo. Chúng tôi đánh giá cơ hội thị trường năm 2014 lớn nhất nằm ở các cổ phiếu quy mô vừa.

Theo phân tích cơ bản ông cho rằng ngành nào sẽ được hỗ trợ lớn nhất trong năm tới?

Chúng tôi đánh giá có khá nhiều nhóm ngành được hưởng lợi từ chính sách năm 2014 như đầu tư công, kích thích tăng trưởng, mặt bằng lãi suất thấp như ngành dầu khí, BĐS, xây dựng vật liệu xây dựng và dệt may là các ngành đáng lưu ý nhất trong năm sau, các ngành phòng thủ như dược hay điện có KQKD khả quan cũng hấp dẫn NĐT trong các giai đoạn thị trường trầm lắng.

Trên thị trường hiện có khoảng 700 mã cổ phiếu, với số lượng cổ phiếu khổng lồ như vậy ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu cho riêng mình không?

Trên thị trường hiện tại có gần 700 ổ phiếu rất khó để NĐT thông thường có thông thông tin đầy đủ và thậm chí sẽ có NĐT còn không nhớ hết tên mã niêm yết, đó là điều bình thường.

Đối với CTCK, BSC là một trong các CTCK đưa ra báo cáo tập trung nhiều đến việc phân tích cơ, tập trung vào tìm kiếm các ngành, các cổ phiếu có cơ hội đầu tư, có nhiều ngành chúng tôi đánh giá khá chính xác. Với điều kiện hiện tại chúng tôi đưa ra cách tiếp cận và tìm kiếm các ngành có sự hỗ trợ về chính sách, có sự tham gia của NĐT nước ngoài để tư vấn cho khách hàng và NĐT có thể dựa vào báo cáo để lựa chọn cổ phiếu cho riêng mình.

Tất nhiên để làm sao lựa chọn vào cổ phiếu hợp lý phụ thuộc vào chu kỳ của thị trường, khi thị trường tăng chúng ta có thể chọn ngành này, khi thị trường giảm chọn ngành khác, hoặc trong chu kỳ trung hạn chọn ngành phù hợp với nó. Trong báo cáo BSC đưa ra các cổ phiếu và NĐT hoàn toàn có thể tham khảo cho từng giai đoạn thị trường.

Thông thường các NĐT tổ chức hoặc các khách hàng lớn sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi báo cáo các CTCK đánh giá cổ phiếu, các NĐT lớn đã gom sẵn cổ phiếu và giá cổ phiếu đó đã tăng rồi, vậy NĐT nhỏ lẻ sẽ làm thế nào để không phải “đổ vỏ” cho các NĐT lớn hay thậm chí cho cả CTCK?

Đối với TTCK Việt Nam có nhiều cổ phiếu rất đặc biệt, trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất vẫn có những cổ phiếu lội ngược dòng và tăng rất mạnh.

Tôi cho rằng không hẳn NĐT tổ chức đã có đủ lợi thế hơn NĐT cá nhân, NĐT tổ chức có lợi thế về vốn nhưng khi mua cổ phiếu phải chọn lựa các cổ phiếu thanh khoản và phải đạt đủ tiêu chuẩn, nên khi họ mua khối lượng lớn thị trường sẽ biết ngay.

Từ phía CTCK, riêng BSC chúng tôi phục vụ bất kể NĐT tổ chức hay cá nhân, các báo cáo của BSC đưa ra là cái nhìn trung thực thể hiện quan điểm của BSC về có cơ hội hoạc rủi ro của thị trường. Báo cáo phát hành, đến với các NĐT cùng một ngày và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng đạo đức nghề nghiệp như vậy, mỗi khuyến nghị đưa ra cũng được cân nhắc kỹ các cổ phiếu đó.

Giai đoạn này là giai đoạn của các midcap và nhà đầu tư đang “đãi cát tìm vàng”, tìm các cổ phiếu dưới giá trị thực để đầu tư. Tuy nhiên một số cổ phiếu như PVX mặc dù thanh khoản rất cao nhưng trong việc công bố thông tin nhập nhằng (điều chỉnh 2 lần báo cáo kiểm toán từ lãi thành lỗ và từ lỗ thành lãi). Ông có lời khuyên gì đối với NĐT trong việc mua các cổ phiếu như thế này?

Trên TTCK có nhiều phong cách đầu tư khác nhau, có NĐT dài hạn và kiên trì nhưng có NĐT chỉ muốn kiếm lời nhanh, chấp nhận rủi ro cao và điều này phụ thuộc vào khẩu vị của từng NĐT.

Với các NĐT chấp nhận nắm giữ các cổ phiếu quy mô nhỏ thì họ phải xác định không phải ngẫu nhiên giá cổ phiếu lại giảm sâu như vậy và mức độ biến động cổ phiếu (beta) cũng như độ rủi ro của các cổ phiếu này rất lớn. NĐT theo đuổi cổ phiếu nhỏ họ phải ý thức được rằng họ đang mua bán cổ phiếu đầu cơ rất cao và chấp nhận rủi ro nhất là NĐT quy mô nhỏ không có đủ thông tin.

Tôi cho rằng trong giai đoạn thị trường có nhiều kỳ vọng như thế này NĐT cần kiên nhẫn và xem xét trong các phiên điều chỉnh để tìm kiếm các cổ phiếu quy mô vừa, chưa tăng mạnh so với đầu năm để đầu tư an toàn cao hơn với các penny chips.

Ông kỳ vọng lợi suất từ đầu tư chứng khoán trong năm 2014 sẽ đạt khoảng bao nhiêu?

Chúng tôi đánh giá kỳ vọng lợi suất trung bình khoảng 20%.

Từ đầu năm đến nay VN-Index đã tăng hơn 10%, sau phiên điều chỉnh ngày 11/2, ông đánh giá cơ hội đầu tư trong giai đoạn hiện tại như thế nào?

Trong khung thời gian dài chúng ta đang kỳ vọng một sự tăng trưởng bền vững. Đối với thời điểm hiện tại, trong tháng 1 vừa qua thị trường đã tăng rất nhanh và nhiều NĐT đã không bắt nhịp được với đà tăng của thị trường do gần Tết nguyên đán họ phải bán ra để giảm tỷ lệ margin và có tiền gửi ngân hàng.

Sự tăng giá mạnh của thị trường trước Tết làm nhiều NĐT bất ngờ và theo thống kê của chúng tôi không nhiều nhà đầu tư bắt được sóng tăng nhanh này.

Tôi nhận được khá nhiều điện thoại từ nước ngoài hỏi thị trường sao tăng mạnh như vậy trong khi thị trường các nước khác đều giảm. Điều này để thấy rằng con mắt của các NĐT nước ngoài và các NĐT tổ chức vẫn đang nhìn vào thị trường và bây giờ là thời điểm tìm cổ phiếu để mua chứ không phải thời điểm họ băn khoăn lo ngại nữa. Vấn đề là tìm cổ phiếu nào, và thời điểm mua đủ tốt hay không, mua ở mức 550 điểm hay 540 điểm hay kiên nhhẫn để mua 530 điểm vì thị trường đang diễn biến rất nhanh.

Nhiều NĐT chờ đợi như vậy chúng tôi cho rằng thị trường cần một thời gian điều chỉnh lại để NĐT khác có thể mua chứng khoán, xu hướng này có thể kéo dài vài phiên cho đến cuối tháng 2 khi thị trường khẳng định một xu thế tốt hơn.

Xin cảm ơn ông.

Theo Tri thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục