Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân

Sau khi người dân phản ánh sự việc trưởng thôn thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không hợp lý, vị trưởng thôn này đã phải hoàn tiền.

Trưởng thôn thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn trả

Theo tin tức từ PLO24h, liên quan đến vụ việc người dân thôn Ngọc Đinh, xã Hoằng Hà (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phản ánh trưởng thôn thu tiền tờ khai hỗ trợ Covid-19 của người dân, sáng nay 29/5 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo kết luận gửi Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH.

>> Xem thêm: Mỹ nhân Trấn Thành muốn nuôi buông bỏ thị phi một lòng hướng phật

Cụ thể, báo cáo nêu rõ sau khi xác minh thông tin thì được biết vào ngày 20/5, trưởng thôn Ngọc Đinh đề nghị UBND xã Hoằng Hà tạo điều kiện về địa điểm họp dân tại Hội trường UBND xã để triển khai chính sách hỗ trợ đối với nhóm lao động tự do.

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 1Huyện Hoằng Hóa công khai danh sách người dân nhận hỗ trợ Covid-19 (ảnh PLO)

Tại cuộc họp dân, do không đánh giá hết số lượng người tham dự nên trưởng thôn không chuẩn bị đủ tờ khai. Do trời nắng nóng, điểm phô tô lại xa nơi họp nên bà con đã nhờ trưởng thôn đi phô tô giúp một lượt.

Khi trưởng thôn đi phô tô tờ khai về, ông tiếp tục phát cho những người còn thiếu, đồng thời thu từ 1.000 đến 3.000 đồng/ tờ (tùy người dân đưa). Thậm chí có người lấy bản phô tô nhưng không nộp tiền.

>> Xem thêm: Mỹ nhân Trấn Thành muốn nuôi buông bỏ thị phi một lòng hướng phật

Sau khi cuộc họp kết thúc, từ thông tin của người dân phản ánh, lãnh đạo xã Hoằng Hà đã yêu cầu trưởng thôn Ngọc Đinh hoàn trả ngay số tiền vừa thu cho dân.

Thủ tục nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng dành cho 6 nhóm đối tượng

1. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Điều kiện để đối tượng này được hưởng trợ cấp là:

- Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/6/2020.

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 2Người lao động được hưởng hỗ trợ (ảnh internet)

- Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến hết ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Với đối tượng này, doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động được hỗ trộ, đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan BHXH xác nhận. Sau đó, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở để thẩm định. Cuối cùng, danh sách được trình lên UBND cấp tỉnh. Toàn bộ quy trình diễn ra trong khoảng 8 ngày.

>> Xem thêm: Khám phá hang đá bí ẩn, nơi Đặng Lê Nguyên Vũ 'thông linh' với đất trời

2. Hộ kinh doanh. Điều kiện để hưởng trợ cấp là:

- Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/1/2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

- Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 theo Quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 3Hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ (ảnh internet)

Quy trình nhận hỗ trợ: trong 5 ngày, UBND cấp xã xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh, niêm yết công khai, tổng hợp, báo cáo gửi Chi cục Thuế. Trong 2 ngày, Chi cục Thuế phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định sau đó trình lên UBND cấp huyện tổng hợp.

Trong 3 ngày, UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp, trình UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày, chủ tịch tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Nếu không được hỗ trợ, chủ tịch tỉnh phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Xem thêm: Loạt ảnh thời còn mập ú của Song Hye Kyo cách đây 20 năm bất ngờ 'gây bão'

3. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đối tượng này sẽ được hỗ trợ khi đủ điều kiện:

- Có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 1/4/2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

- Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

>> Xem thêm: Giá heo hơi tăng phi mã: Cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm áp lực

Quy trình nhận hỗ trợ: UBND cấp xã rà soát và xác nhận mức thu nhập, tổng hợp danh sách trình UBND cấp huyện. Sau đó, UBND cấp huyện thẩm định, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh trong 2 ngày làm việc.

Chủ tịch tỉnh sẽ phê duyệt danh sách hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 3 ngày làm việc.

4. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Điều kiện để nhận hỗ trợ gồm:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/6/2020.

- Cư trú hợp pháp tại địa phương

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 4Người bán hàng rong cũng được nhận tiền (ảnh internet)

- Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Quy trình nhận hỗ trợ: UBND cấp xã tổ chức rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và công khai với cộng đồng dân cư trong vòng 5 ngày. Đồng thời, niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 2 ngày làm việc; tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện gửi UBND cấp huyện.

Trong 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh. Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 3 ngày làm việc. Trường hợp không phê duyệt, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Xem thêm: Phùng Ngọc Huy lặng lẽ làm điều này sau 2 tháng Mai Phương ra đi

5. Người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Đây là những người đang được nhận trợ cấp hàng tháng.

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 3Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (ảnh internet)

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, xem xét, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.

6. Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Điều kiện để vay vốn:

- Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên, đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

- Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Trưởng thôn tự ý thu tiền phô tô tờ khai hỗ trợ dịch Covid-19 phải hoàn tiền cho dân 6Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động được hưởng hỗ trợ (ảnh internet)

Quy trình vay vốn: Người sử dụng lao động có nhu cầu gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân).

Trong 3 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định, tổng hợp danh sách trình chủ tịch UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày làm việc, chủ tịch tỉnh sẽ quyết định phê duyệt danh sách, gửi chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và người sử dụng lao động trong danh sách.

>> Xem thêm: Song Hye Kyo vô tình bị vạ lây giữa ồn ào đồng nghiệp ly hôn vợ

Nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện chi cho người sử dụng lao động vay là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đến kỳ hạn trả nợ, nếu người sử dụng lao động vay vốn không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển toàn bộ số dư nợ còn lại của khoản vay sang nợ quá hạn và áp dụng lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm.

Tin Liên Quan
Mai Chi (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/truong-thon-tu-y-thu-tien-pho-to-to-khai-ho-tro-dich-covid-19-phai-hoan-tien-cho-dan-011550320.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục