Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 02/07/2016 10:28 (GMT 7)

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì

Tiếp theo vụ cá sấu tại đầm Vân Trì hôm trước, phóng viên của chúng tôi đã tiếp tục lần theo những gợi ý của người dân khu vực đầm để tìm hiểu xem liệu nguồn gốc của con cá sấu này có thể xuất phát từ đâu trong khu vực.

Tiếp theo vụ cá sấu tại đầm Vân Trì hôm trước, phóng viên của chúng tôi đã tiếp tục lần theo những gợi ý của người dân khu vực đầm để tìm hiểu xem liệu nguồn gốc của con cá sấu này có thể xuất phát từ đâu trong khu vực.

Theo gợi ý của chủ quán nước: “Trong khu vực đầm Vân Trì này có một cơ sở nuôi nhốt cá sấu  là khu sinh thái C.X. Họ nuôi nhốt cá sấu được 2-3 năm nay rồi, không biết có phải con cá sấu sổng trong đó ra không nhưng con cá sấu ấy chắc chả bơi từ ngoài sông nào vào được vì đầm này chả thông trực tiếp với sông hồ nào cả”.

Phóng viên của chúng tôi đã cố gắng tiếp cận khu sinh thái C.X để xem liệu cơ sở này có nuôi nhốt cá sấu hay không. Khi vào khu sinh thái này, phóng viên đã gặp nhiều khó khăn để tiếp cận với các khu vực ngoài khu vực ăn uống, luôn bị người của khu sinh thái nhắc nhở "muốn đi đâu, làm gì thì phải vào bàn đăng kí với quầy". Nhưng khi vào quầy thì nhân viên lễ tân có vẻ ái ngại khi thấy phóng viên ngỏ ý muốn đi thăm thú xung quanh.

Sau một hồi thuyết phục, chúng tôi đã được phép đi thăm quan nhưng phải nhanh chóng. Ngay lập tức phóng viên của chúng tôi đã tìm hiểu và dưới đây là những gì mà phóng viên của chúng tôi chụp lại được:

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 1

Một khu vực nuôi nhốt cá sấu nhìn từ xa

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 2

Cận cảnh chuồng nuôi nhốt

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 3

Trong chuồng có một cá thể cá sấu

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 4

Cá thể cá sấu này khá lớn

Đặc biệt, khu sinh thái C.X này là một phần của đầm Vân Trị, nên có thể nói rằng chuồng cá sấu này nằm trong đầm Vân Trị.

Cơ sở này ngoài cá sấu còn có nuôi nhốt cả một loại động vật hoang dã khác là đà điểu:

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 5

Hai cá thể đà điểu trong khu nuôi nhốt

Lối vào khu sinh thái C.X

Truy tìm nguồn gốc cá sấu đầm Vân Trì 6

Khu sinh thái nằm ngay cạnh đường lớn

Không biết con cá sấu vừa rồi có phải do sổng chuồng từ khu sinh thái này hay không, nhưng tại sao người dân ở đây lại khẳng định nếu chính quyền nếu bắt tay vào điều tra thì "chắc chắn" sẽ ra vấn đề ngay.

Không hiểu vì lí do gì mà một cơ sở nuôi nhốt cá sấu hoạt động không có đăng ký 2-3 năm nay, hiện tại vẫn đang nuôi ngay cạnh khu vực mà hàng ngày có hàng chục người dân tham gia đánh bắt mà chính quyền xã Vân Nội lại không hề hay biết?

Cũng không thể biết được chính xác số lượng cá thể cá sấu mà khu sinh thái Cọ Xanh từng nuôi nhốt là bao nhiêu và độ gần đây có bị sổng mất cá thể nào hay không.

Cũng không biết hàng chục hộ dân đang sinh sống nhờ những sinh vật dưới đầm Vân Trị còn có thể tồn tại được nhờ đầm này bao lâu nữa khi  ban ngày họ đằm mình bắt từng loại động vật thân mềm và đêm đến họ lại dùng kích điện để đánh bắt. Còn chính quyền thì lại coi đây là việc “dân gian, khó kiểm soát”.

Chỉ biết được rằng hàng ngày, trong khi chính quyền thờ ơ thì hàng chục người dân vẫn ngăm mình dưới đầm Vân Nội mưu sinh mà không hề biết liệu có đe dọa gì đến tính mạng họ hay tương lai mưu sinh của họ hay không.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục