Truy tố cụ ông 93 tuổi đồng lõa giết 300.000 người tại trại tập trung Auschwitz

Các công tố viên Đức đã buộc tội một cụ ông 93 tuổi đồng lõa giết ít nhất 300.000 người từng làm việc trong trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã.

Các công tố viên Đức đã buộc tội một cụ ông 93 tuổi đồng lõa giết ít nhất 300.000 người từng làm việc trong trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã.

Truy tố cụ ông 93 tuổi đồng lõa giết 300.000 người tại trại tập trung Auschwitz 5

Cổng trại tập trung Auschwitz

Người đàn ông đến từ tiểu bang Lower Saxony của Đức bị cáo buộc giúp loại bỏ bới hành lý của những người mới tới trại ở nhà ga Birkenau. Mục đích lafddeer xóa dấu vết của những vụ giết người hàng loạt trước khi đón các đoàn xe chở những tù nhân tiếp theo đến, văn phòng công tố viên nhà nước ở Hanover tuyên bố.

Người đàn ông này (không được nêu tên trong tuyên bố) còn được giao nhiệm vụ đếm số tiền mặt tìm thấy trong đồ đạc và gửi chúng đến trụ sở của Đức quốc xã ở Berlin. “Bị cáo phải biết những người tới đây chủ yếu là người Do Thái. Những tù nhân không thể lao động sẽ bị giết chết sau đó ngay lập tức trong những phòng hơi ngạt. Với hành động của mình, bị cáo đã giúp chế độ Đức quốc xã thu lợi và hỗ trợ việc giết người”.

Những cáo buộc được giới hạn trong khoảng thời gian Đức quốc xã bắt đầu trục xuất người Do Thái khỏi Hungary vào năm 1944.

“Từ ngày 16/5 đến ngày 11/7/1944, ít nhất 137 chuyến tàu đưa tù nhân đến trại tập trung Auschwitz Birkenau, mang theo khoảng 425.000 tù nhân từ Hungary. Theo cáo trạng, ít nhất 300.000 người đã bị giết”.

Trước đó, bị cáo đã bị buộc tội vào năm 1985 nhưng sau đó đã được tha do không đủ bằng chứng. Một tòa án khu vực quyết định phải có những cáo buộc mới thì vụ việc mới đọc đưa ra xét xử, văn phòng công tố nhà nước cho biết.

Hiện đã có 16 đơn kiện đến từ những người sống sót và người thân của các nạn nhân ở Hungary.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục