Truy tố vợ chồng thư ký TAND TP.HCM vòi tiền chạy án

Trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ xét xử, Nhung đã nhiều lần mời bị cáo Vân gặp mặt, trao đổi, sau đó thông qua chồng Nhung nhận 85 triệu đồng với lý do chung chi để tác động với người có thẩm quyền xét xử tuyên cho Vân được hưởng án treo.

Trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ xét xử, Nhung đã nhiều lần mời bị cáo Vân gặp mặt, trao đổi, sau đó thông qua chồng Nhung nhận 85 triệu đồng với lý do chung chi để tác động với người có thẩm quyền xét xử tuyên cho Vân được hưởng án treo.

Theo Thông tin trên Tri thức trực tuyến và Pháp luật TP. HCM đăng tải, ngày 30/10, Viện KSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp, truy tố 2 bị can Nguyễn Thị Nhung (27 tuổi, nguyên Thư ký TAND TP.HCM) và Phan Văn Khang (37 tuổi, chồng của Nhung) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19-5-2016, TAND TP.HCM tiếp nhận xét xử phúc thẩm vụ án Mai Thị Ngọc Vân bị TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm về tội cố ý gây thương tích.

Truy tố vợ chồng thư ký TAND TP.HCM vòi tiền chạy án 1

Bị cáo Vân tại tòa.

Lãnh đạo TAND TP.HCM đã phân công ông Phạm Thao làm thẩm phán xét xử, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký thụ lý vụ án

Tháng 6/2016, Nhung nhiều lần mời Vân đến trụ sở TAND TP.HCM và đặt vấn đề "chạy án", với mức giá 80-120 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thương lượng, giá được giảm xuống còn 85 triệu đồng.

Bức xúc với việc này, gia đình bị cáo Vân làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra. Trưa 14/7/2016, chồng của Nhung là Phan Văn Khang bị công an bắt quả tang khi nhận 85 triệu đồng từ bị cáo Vân.

CQĐT nhận định việc Nhung đưa ra lý do sẽ tác động với người có thẩm quyền xét xử vụ án cũng như hướng dẫn bị cáo Vân khai báo tại toà khi xét xử là thủ đoạn nhằm làm cho bị cáo Vân tin là có thật để đồng ý đưa tiền.

Hành vi này của Nhung đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS, với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Đối với chồng Nhung, mặc dù biết sự việc ngay khi Nhung trao đổi, sau đó yêu cầu liên hệ để nhận tiền từ Vân - bị cáo trong vụ án mà vợ mình đang thụ lý - là vi phạm pháp luật nhưng Khang không ngăn cản mà vẫn đồng ý thực hiện.

Để việc nhận tiền trót lọt, không bị bị cáo Vân nghi ngờ, Khang còn tự nhận mình là người của TAND TP.HCM và đưa điện thoại của mình cho Nhung xác nhận.

Hành vi của Khang cũng cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Về bị cáo Vân, tuy đã bỏ 85 triệu đồng cho Nhung "chạy án" nhưng tại phiên xử phúc thẩm đã bị tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù. Tại phiên giám đốc thẩm mới đây, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã bị tuyên hủy để điều tra lại.

Trang Vũ (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục