Truyền thông quốc tế nhận định về bỏ phiếu tín nhiệm tại Việt Nam

Các hãng tin lớn trên thế giới như AFP, Bloomberg, Reuters, Tân Hoa xã... đều tỏ ra quan tâm và có bài nhận định về kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệu đối với 50 quan chức hàng đầu chính phủ Việt Nam được công bố hôm 15/11.

Các hãng tin lớn trên thế giới như AFP, Bloomberg, Reuters, Tân Hoa xã... đều tỏ ra quan tâm và có bài nhận định về kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệu đối với 50 quan chức hàng đầu chính phủ Việt Nam được công bố hôm 15/11.

 

Hôm 15/11, Quốc hội Việt Nam công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đối với 50 quan chức hàng đầu của chính phủ Việt Nam, sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, đặc biệt là các hãng truyền thông.

Hãng tin AFP của Pháp đưa thông tin chi tiết từ kết quả cuộc bỏ phiếu kèm một số bình luận của giới quan sát. Hãng tin cung cấp khá đầy đủ dữ liệu liên quan như: số lượng người, thành phần tham gia bỏ phiếu, ai được tín nhiệm nhất và ai ít được tín nhiệm nhất.

Truyền thông quốc tế nhận định về bỏ phiếu tín nhiệm tại Việt Nam 5

Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đều tỏ ra quan tâm tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 50 quan chức hàng đầu chính phủ Việt Nam

Theo AFP, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong số những người "được yêu mến nhất" với 380 phiếu "tín nhiệm cao". Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "ít được yêu mến hơn cả" với 192 phiếu "tín nhiệm thấp".

AFP nhận định, năm nay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã giành được sự ủng hộ rộng rãi với 320/484 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm cao và chỉ có 68 đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm thấp. Đây là kết quả cao hơn nhiều so với lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận 210 phiếu tín nhiệm cao.

Hãng Reuters của Anh trong bài viết với tiêu đề "Thủ tướng Việt Nam giành sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hiếm có", nhận định, "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua kỳ kiểm tra về tín nhiệm của Quốc hội, từ đó tăng cường sức ảnh hưởng trong nội bộ đảng".

Truyền thông quốc tế nhận định về bỏ phiếu tín nhiệm tại Việt Nam 6

Reuters nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua kỳ kiểm tra về tín nhiệm của Quốc hội, từ đó tăng cường sức ảnh hưởng trong nội bộ đảng

Thủ tướng giành được 64% phiếu "tín nhiệm cao" và 14% phiếu "tín nhiệm thấp" từ quốc hội. Hãng tin Anh đánh giá, tỷ lệ trên cho thấy ông đã "vượt qua cơn bão" của những khó khăn kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Tác giả bài báo cho rằng Thủ tướng có mong muốn tiếp tục "thực hiện các cải cách kinh tế và ngoại thương nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp chế tạo vốn đang hấp dẫn đầu tư của các hãng như Microsoft Samsung và Intel".

Các chuyên gia dự đoán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ còn được đánh giá cao hơn sau khi thúc đẩy cải cách ngân hàng, giải quyết nợ xấu, bắt đầu tái cơ cấu và tư nhân hóa một phần khu vực doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả, Reuters cho hay.

Bên cạnh đó, theo Reuters, Chủ tịch nước Nguyễn Tấn Sang nhận được 330 phiếu tín nhiệm cao và chỉ có 28 phiếu tín nhiệm thấp. Chủ tịch nước cũng đã giành được ủng hộ lớn từ các đại biểu Quốc hội.

Truyền thông quốc tế nhận định về bỏ phiếu tín nhiệm tại Việt Nam 7

Các hãng tin đều nhận định Chủ tịch Trương Tấn Sang giành được sự tín nhiệm và ủng hộ lớn

Còn theo Bloomberg nhận xét, việc lấy phiếu tín nhiệm thể hiện nỗ lực thúc đẩy tính trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự ủng hộ lớn..

Bloomberg dẫn lời Jonathan London, trợ giảng Khoa Nghiên cứu Châu Á và Quốc tế tại trường City University của Hong Kong, cho hay: "Hệ thống chính trị của Việt Nam đang được phát triển theo một cách thức đáng khích lệ".

Bloomberg dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói, kết quả cho thấy các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu một cách công bằng, khách quan.

Ngoài ra, nhiều trang báo và nhiều hãng tin khác cũng đưa tin về sự kiện này như Tân Hoa xã của Trung Quốc, Straight Times của Singapore, The Diplomat của Nhật Bản, Business Insider của Mỹ…

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục