Trang chủ »
Thứ sáu, 29/08/2014 14:42 (GMT 7)

Chửi bới người kh?

Xin cho tôi hỏi. Một người thường xuyên chửi bóng gió xuyên sỏ với những lời lẽ thô tục ý muốn kiếm chuyện đối với người khác thì có bị xử lý hay không? Mức xử phạt đối với người đó ra sao? Rất mong nhận được lời giải đáp

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Theo Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) và Bộ Luật Tố tụng hình sự 2004.

Việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó. Dựa theo những căn cứ mà bạn đưa ra, bạn có thể xem xét việc tố cáo với cơ quan điều tra công an cấp huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) hành vi của người bạn đó của bạn với tội danh theo quy định tại Điều 121 BLHS về tội làm nhục người khác: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc tù từ ba tháng đến hai năm.”

Tuy nhiên, theo những thông tin mà bạn cung cấp, hành vi của bạn gái kia có cấu thành tội phạm chưa rõ ràng, do vậy, theo ý kiến của chúng tôi là sẽ khó có khả năng cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối với hành vi của bạn của bạn. Do vậy, bạn và người bạn kia có thể nên tính đến các khả năng giải quyết khác sao cho hợp cả tình lẫn lý.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục