Từ vụ trọng án 6 người: Cách ứng phó khôn ngoan khi đối mặt với trộm, cướp

Vụ thảm sát khiến 6 người trong gia đình tử vong ở Bình Phước đã dấy lên sự phẫn nộ về hành vi tàn ác của hung thủ. Không những thế, trước đó, nhiều vụ việc từng xảy ra như vụ án Lê Văn Luyện cũng đã khiến dư luận hoang mang. Vì vậy, mỗi người nên tự có ý thức trang bị những kỹ năng phòng trộm và bảo vệ an toàn cho bản thân phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

Vụ thảm sát khiến 6 người trong gia đình tử vong ở Bình Phước đã dấy lên sự phẫn nộ về hành vi tàn ác của hung thủ. Không những thế, trước đó, nhiều vụ việc từng xảy ra như vụ án Lê Văn Luyện cũng đã khiến dư luận hoang mang. Vì vậy, mỗi người nên tự có ý thức trang bị những kỹ năng phòng trộm và bảo vệ an toàn cho bản thân phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

Rạng sáng ngày sáng ngày 7/7, tại nhà riêng, đồng thời là trụ sở công ty TNHH khai thác chế biến gỗ Q.A. (tổ 3, ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) đã xảy ra vụ thảm sát dã man 6 người trong gia đình ông Lê Văn M. (SN 1968), tất cả các nạn nhân (vợ chồng ông M. cùng 02 con, 02 cháu) đều bị sát hại dã man gây rúng động dư luận.

Tuy hiện tại danh tính của hung thủ cũng như nguyên nhân gây ra vụ án mạng vẫn chưa được làm rõ nhưng những tình tiết vô cùng man rợ khiến nhiều người thảng thốt liên tưởng tới vụ sát thủ Lê Văn Luyện khoảng 4 năm về trước.

Đây đều là những vụ án mạng sát hại cả gia đình gây chấn động ở những vùng quê, đều có những tình tiết liên quan tới cướp của, giết người.

[mecloud]YSNhGfewfl[/mecloud]

Video: ANTV

Liên quan đến vụ án này, trao đổi với PV, Trung tá- Ths. Đào Trung Hiếu (nguyên Đội phó, Điều tra viên Đội Điều tra trọng án, Phòng CSHS- CATP Hà Nội) cho biết hết sức bất ngờ về tình tiết vụ án, bởi hành động quá man rợ.

Trung tá Hiếu cho biết: “Nnhìn vào vụ án này, qua thông tin báo chí được biết các nạn nhân đều bị trói tay và cắt cổ một cách man rợ. Điều ấy khiến tôi nghĩ đến một giả thuyết rằng kẻ thủ ác có thể là những tên sát thủ chuyên nghiệp, "có nghề", đặc biệt là "máu lạnh". Các vụ giết cướp khác mà tôi từng làm, thương tích trên thi thể nạn nhân rất đa dạng (đa chấn thương), thể hiện hung thủ gây án trong trạng thái kích động (từ nhu cầu tự vệ, nhu cầu diệt khẩu), chúng đánh bằng bất cứ vật gì, kiểu gì, miễn là làm nạn nhân chết. Ở vụ án này, nếu thông tin cắt cổ mà báo chí phản ánh là chính xác, ta thấy hành vi này không chỉ mang ác tính rất cao, mà còn thể hiện rằng đối tượng có khoảng thời gian đủ dài để "xử" lần lượt từng người. "Xử" một cách bài bản”.

“Như vậy, tính chất vụ án, phải chăng có thể nghĩ đến một hướng khác: giết người do mâu thuẫn thù tức, giết theo "đơn hàng". Những dấu vết lục soát nếu có tại hiện trường, cũng có thể nghĩ đến việc để tạo ra nhận định sai lầm của lực lượng điều tra, như việc chạy theo hướng giết cướp.

Tuy nhiên, cũng đã có những vụ giết do thù tức. Khi người đã chết, thấy có tài sản nên "tiện tay" lấy luôn, chứ mục tiêu tài sản không phải là động cơ có từ đầu khi quyết định gây án” - – Trung tá Hiếu nhận định.

Trung tá Hiếu phân tích thêm, về diện đối tượng, tôi nghi ngờ hung thủ có sự cấu kết trong ngoài. Vì hiện trường nằm ở vùng ko phải đô thị sầm uất, tiện tuyến giao thông, đông người qua lại...mà là vùng khá hẻo lánh. Nên kẻ thủ ác đến đây là có dự mưu từ trước, chứ khó có thể là phạm tội có tính chất cơ hội, theo kiểu "tiện thì làm một vụ rồi té". Khi đã nghĩ đến chuyện có dự mưu, thì câu hỏi đặt ra là, tại sao chúng lại gây án vào đúng thời điểm trong nhà có tiền, camera không hoạt động? phải chăng, chúng đã biết điều này trước khi ra tay? nếu vậy, tôi tin yếu tố bên trong, nội bộ...đã được ban chuyên án xem xét cẩn trọng.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp, se có những giả thuyết khác nhau về tính chất vụ án, khả năng nào cũng sẽ được đặt ra để kiểm tra, tìm những căn cưa chứng minh. Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng điều tra, tôi có niềm tin sẽ sớm có câu trả lời về vụ án, hung thủ sẽ lộ diện trong tương lai gần..

“Bỏ 1 đồng vào trong hoạt động phòng ngừa tội phạm sẽ đỡ được 99 đồng cho hoạt động điều tra tội phạm”

Phải xử lý như thế nào khi đối mặt với những tên trộm, cướp đặc biệt là những tên trộm, cướp có mang theo hung khí là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi nó là một tình huống có thật và có thể sẽ xảy đến với bất kỳ ai trong cuộc sống.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Trung tá- Ths. Đào Trung Hiếu nêu quan điểm: “Trường hợp bọn cướp tấn công từ bên ngoài vào, nhưng mới chỉ có lời nói, cử chỉ để hăm dọa khống chế yêu cầu đưa tài sản, phương án ứng xử tối ưu nhất đó là tỏ ra ngoan ngoãn phục tùng. Hãy mềm mỏng trong ứng xử và làm theo tất cả yêu cầu của chúng, không để chúng có cảm giác bất an hay bị kích động”.

Từ vụ trọng án 6 người: Cách ứng phó khôn ngoan khi đối mặt với trộm, cướp 5

Trung tá- Ths. Đào Trung Hiếu

“Hãy ngoan ngoãn giao tiền, vàng, hoặc chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng, phải cho chúng có một số ít tiền hoặc gì đó để ra đi. Không nên nhìn thẳng và đừng bao giờ tỏ ra vẻ cố gắng ghi nhớ mặt chúng. Nếu có nhận ra người quen cũng tuyệt đối vờ như không biết. Tuyệt đối không nên phản ứng ngay lập tức như giằng co, đánh lại đối tượng, hoặc hô hoán kêu cứu, hay có lời nói đe dọa sẽ báo công an. Bởi vì cách này càng kích động đối tượng dẫn đến việc sử dụng vũ lực ngay tức khắc” – Trung tá Hiếu nói.

Trung tá Hiếu cho biết thêm, cố gắng ứng xử khéo léo để chúng lơ là, chủ quan, rồi tận dụng sơ hở để bỏ chạy đến nơi an toàn trong nhà, chốt khóa cửa phòng lại. Nếu có thể thì bỏ chạy thoát thân ra khỏi nhà, hô hoán rồi gọi điện báo công an.

Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích thêm: “Tình huống có thể tự vệ (đánh giá về tương quan lực lượng, hung khí đối tượng cầm theo), thì trước tiên vẫn nên tỏ ra hợp tác với chúng, rồi nhân lúc sơ hở bấm chuông báo động rồi cầm vũ khí (đã để sẵn trong nhà) tấn công đối tượng vào đầu mặt, cánh tay cầm hung khí, ống cẳng chân. Nếu không có hung khí thì nhân lúc đối tượng không để ý, dùng tay chọc vào mắt hoặc đá vào bộ hạ, cẳng chân (ống đồng) của đối tượng thật mạnh. Lưu ý, việc bất ngờ tấn công lại đối tượng chỉ nhằm mục đích để chạy thoát thân ra bên ngoài kêu gọi sự trợ giúp, chứ không nên một mình đánh bắt tội phạm.

Tình huống đã bị đối tượng lạ mặt đánh đòn phủ đầu, choáng váng và gục xuống sàn thì hãy nằm bất động giả chết mặc cho chúng lục lọi, cho đến khi rút đi. Vì cái đối tượng hướng đến là tài sản, chứ không phải là tính mạng chủ nhà.”

Theo Trung tá Hiếu: “Riêng tình huống bị tên cướp quen tấn công, thì chỉ còn cách phản ứng quyết liệt, vừa chống trả vừa hô hoán và tìm đường gần nhất để chạy thoát thân. Vì đối tượng có quan hệ sẽ cố ý giết chết chủ nhà trước khi lục lọi tài sản, nên cách mềm mỏng van xin hay hợp tác hoặc nằm yên giả chết sẽ không có kết quả và càng làm đối tượng dễ dàng tước đoạt tính mạng của mình. Trong tình huống đó, cần tìm nhanh những vật dụng có sẵn ở xung quanh. Khi đó, một phích nước nóng, một cái cốc, thậm chí gạt tàn thuốc lá… hay bất kỳ vật cứng nào vơ được đều có thể trở thành vũ khí quan trọng để tự vệ. Nên nhằm vào đầu mặt, cánh tay, bộ hạ, cẳng chân đối tượng mà tấn công quyết liệt. Trong lúc thủ thế, nghĩ đến nơi để vũ khí như gậy, dao, đèn pin, bình xịt cay. Vừa đánh vừa hét, hô hoán, có tác dụng trấn áp, làm đối tượng mất tinh thần. Khi có cơ hội phải bỏ chạy ngay lập tức khỏi vùng nguy hiểm”.

Trung tá Đào Trung Hiếu đưa lời khuyên: “Phương châm ứng xử trong tình huống bị đột nhập, ưu tiên số 1 là phải bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của bản thân và gia đình. Không vì tâm lý luyến tiếc tài sản mà ứng xử manh động, dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.”

“Nên nhớ “phòng hơn chống”. Việc chủ động phòng ngừa sẽ vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu thiệt hại trong các vụ trộm đột nhập. Trước hết, các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, kể cả cửa ban công, sân phơi cũng phải chắc chắn và đóng khoá cẩn thận, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, khóa trong để chống cắt phá khóa. Tuy nhiên, đừng biến ngôi nhà mình thành một chuồng sắt kiên cố và tự chặn đường thoát của chính mình trong những rủi ro cháy nổ. Tất cả chìa khoá cửa và cổng nên tập trung một chỗ, đánh dấu bằng nhiều màu sơn nổi bật trên từng cặp ổ - chìa cụ thể, phòng trường hợp khẩn cấp, thao tác mở sẽ nhanh hơn…” – Trung tá Hiếu nói.

Với kinh nghiệm từ thực tiễn công tác nhiều năm trong lĩnh vực điều tra trọng án, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao, Trung tá, Thạc sỹ Đào Trung Hiếu hiện đang biên tập cuốn sách “MẸO THOÁT HIỂM”, với mục đích cung cấp những kỹ năng cần thiết cho người dân để xử lý các tình huống phức tạp, nguy hiểm đang diễn ra, góp phần thiết thực vào việc chủ động phòng ngừa tội phạm, bảo vệ sự an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của mỗi người trước hiểm họa đến từ các loại tội phạm.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Vụ thảm sát ở Bình Phước

Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?
Tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến xác: Có được chấp nhận?

Theo luật sư, với quy định pháp luật hiện hành thì "tử tù" không bị hạn chế quyền yêu cầu hiến tạng, hiến xác. Tuy nhiên, nếu tử tù bị tiêm thuốc độc thì không thể thực hiện được thủ tục hiến xác…

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục