Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 11/06/2019 15:40 (GMT 7)

Tuần duyên Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông, răn đe Trung Quốc

Tuần duyên của Mỹ đang gia tăng các hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương khi các lực lượng của Trung Quốc ngày càng quyết đoán tại đây.

Tuần duyên Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông, răn đe Trung Quốc 1Tàu tuần duyên Mỹ Bertholf trong cuộc tập trận chung với Philippines gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông vào tháng 5/2019. Ảnh: AFP

Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ khu vực Thái Bình dương, Đô đốc Linda Fagan cho biết sự hiện diện tại Biển Đông và các khu vực khác sẽ giúp việc thực thi chủ quyền của các nước đối tác tại những vùng biển tranh chấp. Tàu tuần duyên USCGC Bertholf và USCGC Stratton đang được triển khai cùng với Hạm đội bảy đồn trú tại Yokosuka, Nhật Bản. Các tàu này sẽ giúp "thực thi pháp luật và xây dựng năng lực trong việc thúc ép tôn trọng luật lệ nghề cá", bà Fagan nói.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quốc gia châu Á khiếu nại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Bên cạnh một lực lượng hải quân đang phát triển, Trung Quốc còn tập trung kiểm soát quân sự đối với lực lượng Hải cảnh gồm 200 tàu, trang bị cho lực lượng này các tàu lớn và các tàu dân sự thay thế để hỗ trợ hoạt động.

Hải quân Mỹ đã đưa các tàu tuần duyên tới khu vực này trong đó có việc tàu Bertholf tham gia quá cảnh eo biển Đài Loan hồi tháng 3. Tháng trước, Tuần duyên Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận chung với hai tàu Philippines tại vùng biển mà Bắc Kinh đòi yêu sách và đã áp sát hai tàu Trung Quốc trong quá trình này.

Nói về lần đi qua eo biển Đài Loan, bà Fagan cho biết đây là chuyến đi đầu tiên của Tuần duyên Mỹ tới đó trong vòng 7 năm qua. Việc này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. "Đây là một eo biển quốc tế được công nhận và tàu của chúng tôi đi qua đó", bà nói.

Thời điểm này trong năm là lúc Trung Quốc thực hiện các kế hoạch đánh cá ngoài khơi và điều này thường dẫn tới các cuộc đối đầu giữa lực lượng tuần duyên với các tàu cá nước ngoài. Việt Nam và Philippines đã nhiều lần lên tiếng phản đối sự quấy rối từ các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc. Các quan chức Philippines đã báo cáo về sự gia tăng của dân quân Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển nước này.

Ngày 10/6, hai tàu hải cảnh Trung Quốc và hai tàu dân quân khác đã xuất hiện quan bãi cạnh Scarborough, nơi đang có tranh chấp với Philipines, phát ngôn viên của Tuần duyên Philippines Armand Balilo tuyên bố.

Tuần duyên Mỹ đang tìm cách để hỗ trợ các đối tác của mình tại khu vực Thái Bình Dương. "Chúng tôi rất quan tâm tới việc tham gia cùng các nước đối tác để sử dụng quyền lực và xây dựng năng lực theo cách có ích", bà Fagan nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Bloomberg)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục