Trang chủ » Đời sống » Cafe sáng
Thứ hai, 17/03/2014 15:00 (GMT 7)

Tuổi thơ cay đắng của cậu bé 8 tuổi bị bố đẻ đánh chấn thương não

Chỉ còn trái tim thoi thóp thở, thùy trái, thùy phải bị vỡ, tụ máu ở đầu, mặt sưng vù… đó là hiện trạng của cháu Đỗ Doãn Lộc (Bắc Ninh), đứa trẻ 8 tuổi bị bố đẻ đánh.

Chỉ còn trái tim thoi thóp thở, thùy trái, thùy phải bị vỡ, tụ máu ở đầu, mặt sưng vù… đó là hiện trạng của cháu Đỗ Doãn Lộc (Bắc Ninh), đứa trẻ 8 tuổi bị bố đẻ đánh.

 

Ngày 15/3, cháu Đỗ Doãn Lộc (sinh năm 2006, ở phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị bố dùng điếu cày đánh chấn thương sọ não. Cháu Lộc được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, Lộc được đưa xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, tụ mãu nhiều ở não, xung huyết vùng mặt, tay, chân.

Qua theo dõi, đánh giá tình trạng của cháu Lộc, đứa trẻ 8 tuổi bị bố đẻ đánh, các bác sĩ nhận định do chấn thương quá nặng, máu chảy nhiều trong não nên nguy cơ cháu tử vong đến 99%.

Đứng đợi phía bên ngoài khoa cấp cứu, bà Doãn Thị Bình (Hàng Bún, Hà Nội) là bác ruột của cháu Lộc không khỏi xót xa. Bà Bình là người đã nuôi cháu Lộc từ khi cháu mới hơn 10 tháng tuổi vì gia đình bên nội không nhận cậu là máu mủ. Lúc đó, bố cháu là anh Đỗ Văn Lợi (SN 1968) đang chịu án tù 8 năm vì tội buôn bán ma túy, mẹ cháu là chị Doãn Thị Thành (SN 1964) cũng bị 20 năm tù vì tội tàng trữ ma túy. Năm 2012, anh Lợi được trả tự do. Trở về nhà, anh đón cháu Lộc về Bắc Ninh nuôi dưỡng.

“Vì càng lớn, cháu càng giống bố như hai giọt nước nên bên nội đã nhận cháu mà không cần phải đi thử AND”, bà Bình cho hay.

Tuổi thơ cay đắng của cậu bé 8 tuổi bị bố đẻ đánh chấn thương não 5
Bà Bình, bác ruột cháu Đỗ Doãn Lộc

Giọng bà Bình xót xa: “Tôi chỉ ân hận một điều là cháu còn quá nhỏ nên không có điện thoại để liên lạc với tôi khi bị đánh. Lương tâm tôi giằng xé mãi, tôi giận bố cháu vì ngoài hai mươi tết Lộc có điện thoại nói là: “Chị ơi em trả cháu Lộc cho chị nuôi”. Tôi cứ nghĩ nó nói đùa nên cũng bảo nếu trả cháu lần này chỉ cho cháu đi làm con nuôi. Nhưng ai ngờ đó không phải lời nói đùa”.

Kể lại tuổi thơ đầy thăng trầm của đứa cháu đang nằm hôn mê sâu trong bệnh viện, bà Bình nói trong nước mắt: Lộc là một đứa sống tự lập từ nhỏ và có sức chịu đựng cao. Khi bị bố đánh với những vết thâm tím trên người, tôi có hỏi nhưng cháu cũng chỉ nhận là bị ngã. Khi em gái tôi sinh cháu ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì Lợi cũng đang chịu án tù. Cháu được hơn 10 tháng tuổi thì mẹ cũng đi tù. Tôi giấu chồng đưa cháu về Ba Thá (Thanh Oai, Hà Nội) ở nhà một người trước giúp việc cho gia đình tôi và hàng tháng gửi 1,5 triệu đồng cho họ.

Ở Ba Thá được gần 5 năm thì gia đình họ “trả” cháu về cho tôi. Tôi lại phải đưa cháu cho một gia đình ở Đống Đa (Hà Nội) nuôi. Nhưng cũng chỉ được hơn 1 năm, vì điều kiện gia đình họ khó khăn, nên tôi cũng phải đón cháu về. Lúc này, tôi đành nói với chồng. Cũng may anh ấy thông cảm và đồng ý. Khi bố cháu ra tù, bố đón cháu về nuôi và nhập hộ tịch, hộ khẩu ở Bắc Ninh. Bố rất thương và chiều cháu nhưng ai ngờ…

Cái không ngờ ấy, theo bà Bình xảy ra bắt đầu vào năm 2014, khi anh Lợi có qua lại với một người phụ nữ ở Hòa Bình. Người phụ nữ này cũng đã có 3 người con và được đưa về sống chung nhà với cháu Lộc ở Bắc Ninh. Đây là khoảng thời gian Lộc nhiều lần bị bố đánh.

Lần cuối bà Bình gặp cháu Lộc là dịp cuối năm 2013, khi anh Lợi dẫn cháu sang nhà bà chơi. Lúc đó Lộc vẫn khỏe. “Cháu 8 tuổi nhưng cũng nặng khoảng 35kg”, bà Bình chia sẻ.

Tuổi thơ cay đắng của cậu bé 8 tuổi bị bố đẻ đánh chấn thương não 6
Cháu Đỗ Doãn Lộc đang nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) - Ảnh: Vinh Quang

Bà Bình cho biết thêm: Chú của Lộc là nạn nhân của vụ mang mìn tự chế đi đòi nợ thuê rúng động ở Bắc Ninh vào tháng 12/2012. Bác của Lộc cũng bị tử hình vì tội giết người. Người anh cùng mẹ khác cha với Lộc cũng đang chịu án tù ở Thanh Chương (Nghệ An).

Hiện tại, mẹ của cháu Lộc đã thụ án được 7 năm. Năm 2013 là lần đầu và có lẽ là lần cuối cùng hai mẹ con được gặp nhau tại trại giam ở Tân Lập (Phú Thọ), nơi chị Thành đang thụ án.

“Hàng tháng mẹ cháu vẫn gọi điện về nhà một lần để nói chuyện với cháu. Giờ gia đình vẫn giấu nó chuyện đau lòng này. Có lẽ những lần gọi điện sau, tôi cũng sẽ giấu cái Thành và chỉ bảo là cháu đi học. Nhưng Thành nhạy cảm lắm nên tôi sợ không giấu được lâu…”, rồi bà Bình lại khóc.

Bà Bình cho hay, Lợi dùng chiếc điếu cày inox để đánh con đẻ của mình. Lợi đánh con từ sáng 15/3, sau đó bắt cháu lên giường nằm. Tới 3h chiều cùng ngày, Lợi mua cháo về cho cháu Lộc ăn, thấy cháu nguy kịch mới đưa đi Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh cấp cứu.

Theo bà Bình, hiện tại Công an Thành phố Bắc Ninh đã bắt Đỗ Văn Lợi để điều tra vụ án. Còn người có mối quan hệ qua lại với đối tượng Lợi vẫn đang bỏ trốn.

Tin Liên Quan
Ngô Thị Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục