Tướng công an lý giải việc khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh Điện Biên bị sát hại hôm 30 Tết, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) đã lên tiếng về việc này.

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh Điện Biên bị sát hại hôm 30 Tết, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) đã lên tiếng về việc này.

Tướng công an lý giải việc khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên 1

Ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao thưởng và biểu dương lực lượng tham gia ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại.

Ngày 18/2, sau khi khởi tố, bắt giam 5 bị can, kết thúc chuyên án điều tra vụ nữ sinh bị xâm hạm, sát hại trong dịp Tết Nguyên đán tới hôm nay, cộng đồng mạng tiếp tục tranh luận quanh việc khen tặng của Chủ tịch UBND Tỉnh Điện Biên, Giám đốc Công an Tỉnh Điện Biên dành cho Ban chuyên án.

Có mặt trong buổi họp báo, ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã ký quyết định khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án.

Trong đó, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể (Phòng Trọng án Cục hình sự Bộ Công an và Công an huyện Điện Biên), 14 cá nhân thuộc Công an tỉnh Điện Biên và Bộ Công an; thưởng tiền mỗi tập thể gần 3 triệu đồng, mỗi cá nhân hơn 1 triệu đồng. Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng tặng giấy khen cho 48 cá nhân có thành tích trong đấu tranh chuyên án chị Cao Thị Mỹ Duyên bị bắt, sát hại.

Nhiều ý kiến nhận xét việc khen thưởng này là chưa thỏa đáng khi cho rằng, việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ quan công an mới ra tay là rất chậm trễ, lẽ ra cơ quan công an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen. Hay như công tác khám nghiệm tử thi diễn ra chưa kỹ càng dẫn đến việc phải khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại.

Tướng công an lý giải việc khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên 2

Việc phải khai quật để khám nghiệm lại tử thi cũng rất đau xót. Tại sao không khám nghiệm pháp y một cách kỹ lưỡng, theo nhiều giả thiết đặt ra khi nạn nhân được tìm thấy lần đầu?

Rõ ràng, việc khen, thưởng những người được trả lương để làm những việc đó là không cần thiết, tìm ra tội phạm là trách nhiệm của ông an. Việc phá được án là điều đáng ghi nhận. Tuy vậy, việc khen thưởng ban chuyên án cần phải đặt trong sự cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Trước những tranh luận này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, mỗi sự kiện có những cách tiếp cận, đánh giá nhiều chiều khác nhau, ý kiến cho rằng việc khen thưởng là chưa nên cũng là một cách tiếp cận. Tuy nhiên, ở góc độ tiếp cận khác, việc khen thưởng là cần thiết.

Trên VTC News dẫn lời tướng Cương nhận định, trong vụ án này, sự việc đã xảy ra rồi, trong một thời gian ngắn, lực lượng công an đã tìm ra nghi phạm. Điều đó cho thấy cán bộ trinh sát, công an đã làm việc hết mình.

Theo tướng Cương, để phá án, các cán bộ trinh sát phải nắm chắc địa bàn. Bên cạnh đó là sự lăn lộn, hóa trang, tìm từng vết tích nhỏ nhất mới có thể tìm ra được manh mối vụ án. Những chuyện như vậy đều đòi hỏi sự tận tâm và trình độ chuyên môn giỏi.

“Làm án thế này cũng phải như làm việc nhà của mình. Phải làm việc suốt ngày đêm thì mới ra được, chứ không phải việc hành chính theo kiểu 7-8h sáng đến cơ quan, 11h về nhà ăn cơm rồi 2h chiều đến cơ quan đến 5h chiều về... Không có chuyện như vậy, làm án không làm thế, phải làm việc không kể giờ giấc thì mới ra được.

Nếu hiểu theo góc độ như vậy thì việc khen thưởng là cần thiết. Bởi vì người ta đã lăn lộn đến thế, người ta đã xem đó như là việc của nhà mình.

Ban chuyên án này chắc chắn là không có giờ nghỉ, chứ không phải làm hành chính, ngồi trong phòng điều hòa. Những cán bộ sĩ quan, công an trinh sát này cũng phải làm việc suốt ngày đêm, cho nên việc khen thưởng này là cần thiết”, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) nhấn mạnh.

Về ý kiến cho rằng những vật chứng hay thi thể nạn nhân đều do người dân phát hiện ra rồi báo cho công an biết, ông Cương cho rằng việc này không chỉ là việc của cơ quan công an.

“Vụ việc xảy ra trong rừng, trong cánh đồng, trong làng…, người dân biết thì công an phải dựa vào dân và người dân tin tưởng công an nên mới báo.

Công an của ta là gắn với dân nên mới gọi là Công an nhân dân. Cụ Hồ từng nói rằng một triệu người tài, một triệu con mắt của người dân thì phải hơn lực lượng công an chứ, không dựa vào người dân làm sao được. Tất cả các vụ án đều như vậy chứ không riêng vụ án này”, tướng Cương nói và cho rằng ở đây một mặt là công an, một mặt là người dân. Công an trên thế giới không được như vậy.

Cũng theo ông Cương, cần phân tích rằng từ một sự kiện nhưng có những cách tiếp cận khác nhau, và ở đây, vì người ta không hiểu được thực chất, người ta chỉ nhìn một phía nên mới thấy việc khen thưởng là không thỏa đáng.

“Vụ án ở Điện Biên thể hiện quyết tâm làm đến cùng khi tìm ra nghi phạm trong thời gian vài ngày như vậy. Người ta coi việc không tìm ra là lẽ sống như vậy thì việc khen thưởng là đúng”, tướng Cương một lần nữa khẳng định.

Đồng quan điểm với tướng Cương, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đồng ý với việc khen thưởng thưởng ban chuyên án trong vụ án nữ sinh bị sát hại dịp Tết.

“Theo tôi, thực ra ban chuyên án điều tra họ có thành tích thì họ mới đề nghị khen thưởng, nếu thành tích không xứng đáng thì họ cũng không đề nghị cũng như khen thưởng.

Chỉ có người trong cuộc họ mới hiểu được vất vả của anh em trong quá trình làm án. Theo quan điểm của tôi, trong quá trình đấy người ta cũng đã phải suy nghĩ rất kỹ rồi mới đề xuất vì việc khen thưởng bây giờ đã làm rất chặt chẽ rồi”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tuong-cong-an-ly-giai-viec-khen-thuong-ban-chuyen-an-vu-nu-sinh-bi-sat-hai-o-dien-bien-011511216.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục