Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 06/07/2018 14:39 (GMT 7)

Tướng Hoàng Quốc Định: Chuyển cơ quan điều tra 5 hồ sơ chung cư Hà Nội vi phạm PCCC

Theo tướng Định, trong số 79 công trình vi phạm PCCC, hiện còn 5 công trình chủ đầu tư không chịu khắc phục nên đơn vị đang củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Theo tướng Định, trong số 79 công trình vi phạm PCCC, hiện còn 5 công trình chủ đầu tư không chịu khắc phục nên đơn vị đang củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Sáng nay, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội chuyển sang phần chất vấn về nội dung quản lý vận hành nhà , trong đó, vấn đề vi phạm an toàn PCCC ở các nhà chung cư cao tầng, chung cư tái định cư được nhiều đại biểu quan tâm.

ĐB Nguyễn Minh Tuân (Tây Hồ) chất vấn Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội việc, UBND TP đã có chỉ đạo, yêu cầu củng cố hồ sơ 46 công trình vi phạm quy định an toàn PCCC, cần thiết thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

"46 công trình vi phạm này cần khắc phục xong trước 31/12, nhưng việc khắc phục hiện còn chậm. Vậy bao giờ thì thực hiện xong?", ông Tuân hói.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trong các tồn tại, vi phạm liên quan an toàn PCCC ở các tòa nhà chung cư cao tầng, nổi lên 2 nhóm đối tượng.

Nhóm thứ nhất, vi phạm trong quá trình đầu tư, tức các công trình được phê duyệt và triển khai thi công hoàn thiện, đã đưa dân vào sử dụng nhưng chưa hoàn tất, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc nghiệm thu về an toàn PCCC.

Với nhóm này, qua rà soát điều tra, phát hiện có 79 công trình đã đưa dân vào ở tương đối ổn định.

Theo tướng Định, HĐND, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan vào kiểm tra, xử lý và khắc phục. 

Đến 30/6 vừa qua, trên tổng số 79 công trình vi phạm trong quá trình đầu tư, đã giải quyết khắc phục được 55 dự án và được nghiệm thu.

Hiện còn 24 công trình tồn tại vi phạm. Qua theo dõi, đôn đốc đã có 10 công trình các chủ đầu tư đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, tiến độ khắc phục đã được khoảng 70%.

7 công trình khác, mặc dù chủ đầu tư đã có ý thức tìm giải pháp khắc phục nhưng liên quan đến thay đổi mục đích, công năng sử dụng, thậm chí một công trình thay đổi kết cấu xây dựng nên phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng giải quyết.

Tướng Hoàng Quốc Định: Chuyển cơ quan điều tra 5 hồ sơ chung cư Hà Nội vi phạm PCCC 1

Quang cảnh kỳ họp.

Có 2 công trình khu chung cư trên địa bàn quận Long Biên và Cầu Giấy, đã có giải pháp khắc phục vi phạm về an toàn PCCC nhưng người dân chưa đồng tình, có phản ứng.

"Còn lại 5 công trình mà chủ đầu tư có biểu hiện chây ỳ, không chịu khắc phục vi phạm, dù có nhiều lý do, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ, các lỗi vi phạm để tiếp tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý theo quy định pháp luật. 

Trước đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển 3 hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Tới đây tiếp tục chuyển 5 hồ sơ nữa, như vậy là 8 hồ sơ", Tướng Hoàng Quốc Định nói.

Nhóm đối tượng vi phạm về an toàn PCCC thứ 2 được tướng Định chỉ ra là vi phạm tại các chung cư tái định cư.

Theo tướng Định, có một tồn tại là chất lượng công trình nói chung còn nhiều hạn chế, trong đó có tồn tại, hạn chế về không đảm bảo quy định an toàn PCCC.

Hiện trong 168 nhà chung cư tái định cư, TP đã giao Cảnh sát PCCC phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, khảo sát, điều tra cơ bản rõ các hạng mục còn tồn tại vi phạm cần khắc phục, cần bổ sung, cần đầu tư để nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết thêm, để khắc phục các tồn tại nêu trên, biện pháp cần tiếp tục trong thời gian tới là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các đơn vị, các ban quản lý tòa nhà và người dân nói chung.

Trước đó, trong sáng nay, mở đầu phiên chất vấn, trả lời chất vấn, sau khi ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được phân công đọc xong 7 trang báo cáo về việc quản lý chung cư, các đại biểu HĐND TP Hà Nội bắt đầu ấn nút đăng ký chất vấn.

Do tiếng báo đăng ký dồn dập khiến bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phải mở lời: "Xin các đồng chí đăng ký từ từ không cháy mất máy. Nhiều quá, đợi một chút không hiện nay máy không cập nhật được".

Bà Ngọc đã đề nghị phòng máy phải chú ý về việc này.

Tin Liên Quan
Quốc Huy
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục