Tướng Hồng: Ban chuyên án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại xứng đáng được khen thưởng, biểu dương

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại hôm 30 Tết, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định họ xứng đáng được biểu dương.

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại hôm 30 Tết, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định họ xứng đáng được biểu dương.

Tướng Hồng: Ban chuyên án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại xứng đáng được khen thưởng, biểu dương 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng tặng giấy khen cho các cá nhân Ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại.

Ngày 18/2, sau khi kết thúc chuyên án điều tra vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hiếp dâm, sát hại, cướp tài sản khi phụ giúp gia đình đi giao gà chiều 30 Tết, Công an tỉnh Điên Biên đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án và tổ chức khen thưởng ban chuyên án cùng các tập thể, cá nhân có thành tích trong điều tra.

Tướng Hồng: Ban chuyên án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại xứng đáng được khen thưởng, biểu dương 2
5 bị can gây án.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận xét việc khen thưởng này là chưa thỏa đáng khi cho rằng, việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ quan công an mới ra tay là rất chậm trễ, lẽ ra cơ quan công an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen.

Dư luận cũng cho rằng, xung quanh thông tin và quá trình bắt giữ các đối tượng được Công an tỉnh Điện Biên cung cấp còn nhiều nghi vấn. Các thành viên ban chuyên án nhận tiền thưởng trên nỗi đau người nhà nạn nhân. Người chết rồi còn khai quật tử thi, lại thêm đau đớn lần nữa...

Về việc này, trao đổi với Lao động, Thiếu tướng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cho biết, sau bao nỗ lực, cố gắng hết mình khám phá tội phạm trong những ngày Tết của các thành viên ban chuyên án, 5 đối tượng sát hại, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên đã sa lưới pháp luật.

Theo tướng Hồng, dư luận dành cho lực lượng phá án những ngợi khen về tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, quên mình vì nhân dân phục vụ, nhưng đâu đó vẫn còn những ý kiến không mang tính xây dựng, chê bai những người quên ăn, quên ngủ để là rõ sự thật vụ án.

"Việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia ban chuyên án là đúng quy định, quy trình. Họ xứng đáng được biểu dương. Việc khen thưởng này là lời động viên, khích lệ lực lượng phá án, biểu dương sự hi sinh quên mình của họ vì nhiệm vụ, không phải chuyện ăn mừng trước nỗi đau của gia đình nạn nhân", thiếu tướng Hồng nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí vào sáng 20/2, một lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết, ông không trực tiếp chỉ đạo chuyên án nên không nắm được các tình tiết liên quan, tuy nhiên qua báo cáo nắm thông tin có thể thấy, lực lượng công an tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt.

Về vấn đề khen thưởng cho Ban chuyên án, vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cho hay, việc này được thực hiện theo quy trình, quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật và tỉnh làm theo đúng quy trình này.

Vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng chia sẻ, ông có theo dõi các thông tin trên mạng xã hội đăng tải xung quanh vụ án này và thấy có nhiều tình tiết họ nêu ra không đúng, gây ảnh hưởng đến tình hình địa phương.

"Ở đây, cơ quan công an quyết tâm và làm tốt rồi còn những cái gì thấy chưa được cần có sự xem xét cụ thể vụ án để đánh giá một cách khách quan, toàn diện", vị này nói thêm.

Trong khi đó, nghiên cứu sinh, trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an cũng cho biết, không đồng tình với những chỉ trích của dân mạng dành cho các thành viên ban chuyên án, bởi tại thời điểm tiếp nhận trình báo mất tích tối 30 Tết, các cấp công an đều tập trung cao độ cho việc bảo vệ trật tự tại các địa điểm công cộng, duy trì trật tự trị an chung cho mọi người. Việc gia đình không liên lạc được với cô gái, chưa nói lên điều gì, vì có thể bị tai nạn hoặc sự cố nào đó.

"Chưa biết là chuyện gì, có phải án hay không mà đòi tập trung lực lượng truy tìm ráo riết, là điều không thể. Trong khi cơ quan công an phải tung 100% quân số đang trực làm nhiệm vụ bảo vệ đêm giao thừa", trên Lao động dẫn lời trung tá Hiếu nhìn nhận.

Theo ông Hiếu, ngay sau khi phát hiện tử thi, xác định có dấu hiệu tội phạm, lực lượng điều tra hình sự, công an các huyện, xã đã được huy động vào cuộc, tổ chức rà soát hơn 1.000 người để tìm ra đối tượng Vương Văn Hùng.

"Đó là một nỗ lực tuyệt vời của các thành viên ban chuyên án, để có câu trả lời trước nhân dân về vụ án, để hương hồn nạn nhân được thanh thản, gia đình vơi bớt nỗi đau", chuyên gia tội phạm học nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong thời gian phá án, hầu hết các điều tra viên không được ngủ, cũng như không được về tạt qua nhà ăn bữa cơm đoàn tụ, hi sinh những riêng tư vì nhiệm vụ chung.

Rất xứng đáng khi họ được biểu dương, khen ngợi về trách nhiệm công vụ. Những ai nhân danh đạo đức lên tiếng chê bai họ, liệu bản thân có thể bỏ Tết vì việc của người khác không?.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tuong-hong-ban-chuyen-an-vu-nu-sinh-giao-ga-bi-sat-hai-xung-dang-duoc-khen-thuong-bieu-duong-011511344.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục