Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 09/07/2014 15:49 (GMT 7)

Tướng Jon Pyong-ho – ông trùm chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

(Tinmoi.vn) Sáng 9/7,Triều Tiên công bố tin Tướng về hưu Jon Pyong-ho, kiến trúc sư trưởng các trương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng qua đời vì bệnh tim.

(Tinmoi.vn) Sáng 9/7,Triều Tiên công bố tin Tướng về hưu Jon Pyong-ho, kiến trúc sư trưởng các trương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng qua đời vì bệnh tim.

Tướng Jon Pyong-ho – ông trùm chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời 5

Tướng Jon Pyong-ho

Hãng tin tức KNCA cho biết ông Jon, 88 tuổi, đã qua đời vì cơn đau tim hôm 8/7. Lễ tang của ông sẽ được cử hành theo nghi thức nhà nước, do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì.

Ông Jon Pyong-ho được biết đến như một cố vấn thân cận của cố chủ tịch Kim Jong-il và được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp vụ phóng tên lửa lần thứ nhất của Triều Tiên vào tháng 10/2006. Đến năm 2008 và 2009, ông tiếp tục làm giám sát vụ thử tên lửa tầm xa và vụ thử hạt nhân thứ hai của Triều Tiên. Trước đó, ông được cho là đã giám sát việc phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung từ những năm 1990.

Theo một cáo phó chính thức, ông Jon có nhiều đóng góp đặc biệt để chuyển đổi CHDCND Triều Tiên thành “nhà nước sản xuất vệ tinh và vũ khí hạt nhân”. Còn theo tin tình báo của Mỹ, ông là nhân vật chủ chốt trong hoạt động kinh doanh vũ khí quốc tế của Bình Nhưỡng. Ông cũng là nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày thông báo tin ông Jon Pyong-ho qua đời, Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông. Đây là vụ thử tên lửa lần thứ 4 trong hai tuần trở lại đây.

Bảo Linh (Theo AFP/Yonhap)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục