Tướng lĩnh NATO thừa nhận đội quân mũi nhọn “yếu” khi đối đầu Nga

Các tướng lĩnh cấp cao NATO có hiểu biết sâu về việc lập kế hoạch quân sự và hậu cần của liên minh đã thừa nhận rằng Lực lượng Xung kích phản ứng nhanh "quá dễ bị tổn thương" khi chống lại Nga trong giai đoạn triển khai.

Các tướng lĩnh cấp cao NATO có hiểu biết sâu về việc lập kế hoạch quân sự và hậu cần của liên minh đã thừa nhận rằng Lực lượng Xung kích phản ứng nhanh "quá dễ bị tổn thương" khi chống lại Nga trong giai đoạn triển khai.

Tướng lĩnh NATO thừa nhận đội quân mũi nhọn “yếu” khi đối đầu Nga 1

Các tướng lĩnh NATO thừa nhận lực lượng xung kích VJTF của liên minh "quá dễ bị tổn thương" khi đối đầu với Nga. Ảnh: Flickr/Defence Images

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9/2014 ở Wales, các thành viên NATO đã thống nhất thành lập Đơn vị phản ứng cực nhanh VJTF, trong vòng 48h triển khai được 5.000 quân.

Tờ The Financial Times dẫn lời một phát ngôn viên NATO cho biết: "Nga có các tên lửa chống tàu và phòng không, cả loại bắn từ mặt đất và từ biển cũng như từ máy bay tại Kaliningrad và các khu vực khác trong lãnh thổ Nga mà có thể bao phủ những khu vực khổng lồ".

Một vị tướng cấp cao của NATO nói với tờ báo rằng các căn cứ quân sự lớn của Nga dọc biên giới Ba Lan và Lithuania đặt VJTF vào tình trạng quá tải trước khi sẵn sàng chiến đấu.

Người phát ngôn viên này nhấn mạnh rằng NATO "nhận thức đầy đủ" về khả năng của Nga ở cực tây Kalingrad "đặt ra những thách thức" cho liên minh 28 thành viên của phương Tây.

"Chúng tôi đang xem xét những khía cạnh khác khi cung cố và hiện đại hóa tình thế phòng thủ và răn đe của mình, hướng tới hội nghị thượng đỉnh Warsaw (ngày 8,9/7 tới)", người phát ngôn nói thêm.

Những thiếu sót của VJTF được cho là lý do lý giải việc các ngoại trưởng NATO dự kiến gặp nhau vào tuần này và thêm vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Warsaw việc triển khai 4 tiểu đoàn ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Một nhà ngoại giao Ba Lan cho biết các binh sĩ được bổ sung dọc biên giới Nga là "tối thiểu tuyệt đối" của những gì cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa trông thấy từ Nga.

Bảo Linh (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục