Tướng Mỹ: Nga có thể chiếm các nước Baltic chỉ trong 36 giờ

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói rằng Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic trong vòng từ 36 đến 60 giờ, nhanh hơn thời gian NATO có thể triển khai lực lượng đến đây.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói rằng Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic trong vòng từ 36 đến 60 giờ, nhanh hơn thời gian NATO có thể triển khai lực lượng đến đây.

"Liên Bang Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc chúng ta tới đó bảo vệ họ", ông Hodges tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với báo Zeit.

Hodges đồng ý với đánh giá của các nhà phân tích quân sự, cho rằng quân đội Nga sẽ mất 36 đến 60 giờ để chiếm những thành phố thủ đô của các nước Baltic.

Hodges cũng mô tả các lỗ hổng khác nhau trong việc phối hợp quân đội NATO, bộc lộ trong cuộc tập trận Anaconda diễn ra ở Ba Lan vừa qua.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói rằng Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic trong vòng từ 36 đến 60 giờ.

Theo Weekly Standard, hôm  9/6, trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine, ông Michael Carpenter, cho biết, theo dữ liệu của Trung tâm phân tích Rand Corporation, quân đội Nga sẽ chỉ mất tối đa 60 giờ đồng hồ để đến được thủ đô của Estonia hoặc Latvia, những nước NATO ở Baltic.

Tuy nhiên, "chúng tôi tự tin khi nói rằng, vào cuối năm 2017, thời điểm chúng ta có thêm các Lữ đoàn chiến đấu bên sườn phía Đông, Nga sẽ không thể duy trì được ưu thế như vậy", ông Carpenter tự tin khẳng định.

Vào tháng 5/2015 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg từng nói rằng số lượng các bài huấn luyện và tuần tra trên biên giới phía đông của NATO sẽ được gia tăng, và lập kế hoạch "tăng cường liên minh lớn nhất kể từ thời "Chiến tranh Lạnh" trong tình trạng có đe dọa an ninh cho các nước thành viên".

Dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào ngày 8 và 9/7 tới đây, các thành viên NATO sẽ đưa ra quyết định quan trọng về sự hiện diện của lực lượng NATO ở Đông Âu. Nhiều khả năng, khoảng 6.000 binh sĩ NATO sẽ được điều động đến gần biên giới nước Nga sau cuộc họp này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục