Tướng Nga: Máy bay quân sự Ukraine "bay rất gần" MH17

(Tinmoi.vn) Cuộc tranh cãi ai là người đứng sau thảm kịch MH17 bị bắn rơi khiến 298 người thiệt mạng giữa Nga - Ukraine vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chính chiến đấu cơ Ukraine đã áp sát chiếc máy bay MH17 của Malaysia.>> Thêm hình ảnh nghi của tên lửa bắn hạ MH17 gần biên giới Nga - Ukraine >> Xuất hiện video nghi hộp đen MH17 do Ukraine nắm giữ

(Tinmoi.vn) Cuộc tranh cãi ai là người đứng sau thảm kịch MH17 bị bắn rơi khiến 298 người thiệt mạng giữa Nga - Ukraine vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chính chiến đấu cơ Ukraine đã áp sát chiếc máy bay MH17 của Malaysia.

 

Trong cuộc họp báo khẩn cấp đêm 21/7, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không hề cung cấp cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine hệ thống tên lửa SA-11 Buk (NATO gọi là "Gadfly") hay bất cứ vũ khí nào khác.

Cùng với đó, Trung tướng Igor Makushev của Không quân Nga quả quyết: “Hệ thống kiểm soát phòng không không gian Nga phát hiện một máy bay của không quân Ukraine, có thể là SU-25, bay về hướng máy bay Malaysia. Khoảng cách giữa chiếc SU-25 và chiếc Boeing là khoảng 3-5 km”.

Tướng Nga: Máy bay quân sự Ukraine

Buổi họp báo khẩn cấp đêm 21/7 của Bộ Quốc phòng Nga

Một trung tướng khác tên Andrei Kartopolov trưng bằng chứng là những hình ảnh, số liệu, để nói về một chiếc Su-25 bay chỉ cách chiếc MH17 từ 3 đến 5 km. Ông nói chiếc MH17 đang bay đúng tuyến bay về hướng Bắc, và chiếc Su-25  đã được ghi nhận bay sát chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17. 

"Chiếc MH17 bay lệch khỏi hướng bay đến phía bắc... độ lệch tối đa là 14 km", tướng Kartopolov nói thêm rằng chiếc Su-25 cũng lấy độ cao. Ông nhắc rằng chiếc chiến đấu cơ này có thể nhanh chóng đạt đến cao độ 10.000 m trong chớp mắt. Đó là cao độ mà chiếc MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa. 

Ông Kartopolov khẳng định việc Ukraine tuyên bố không hề có chiếc máy bay quân sự nào hoạt động gần vùng hiện trường là "láo", và nói chiếc Su-25 thường được trang bị tên lửa không đối không R-60 vốn có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 5 đến 12 km. 

"Hà cớ gì một máy bay quân sự lại bay ở cùng độ cao, cùng tuyến bay, cùng thời gian với một chiếc máy bay dân sự? Chúng tôi chờ nhận một câu trả lời cho câu hỏi này". 

Ông cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga phát hiện một hoạt động bất thường từ các trạm radar thường được dùng để điều hành hệ thống tên lửa vào ngày xảy ra thảm kịch: "Từ thứ Năm, ngày 17/7, tần suất hoạt động của các trạm radar Ukraine tăng đến mức tối đa".   

Tướng Nga: Máy bay quân sự Ukraine

Hình ảnh tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 1 chiếc SU-25 bay gần MH17

Ông dẫn các dữ liệu, nói có 7 trạm radar hoạt động gần vùng hiện trường vào ngày 15/7, rồi 8 trạm hoạt động ngày 16/7 và 9 trạm hoạt động trong ngày xảy ra vụ MH17 bị bắn rơi. Qua ngày 18/7 chỉ có 4 trạm hoạt động và chỉ còn 2 trạm hoạt động ngày 19/7. 

Các nhà báo được xem các đồ họa và băng video cho thấy 3 chiếc máy bay dân sự bay cùng thời gian với chiếc MH17, gồm một chuyến từ Đan Mạch đi Singapore. 

Tướng Kartopolov cũng thách thức Mỹ trưng ra được bất cứ hình ảnh vệ tinh nào chứng minh quân ly khai phóng tên lửa.

"Một vệ tinh Mỹ có mặt trong không phận Ukraine vào thời điểm xảy ra vụ việc, nên chính quyền Mỹ hãy cung cấp các hình ảnh ấy cho cộng đồng thế giới tiện việc điều tra".

Tướng Kartopolov nói Ukraine có tên lửa phòng không BUK cách Lugansk (gần vùng do phe ly khai kiểm soát) khoảng 8 km về phía Tây Bắc, và các hình ảnh cho thấy nó xuất hiện ở đó vào ngày 14/7, nhưng không còn vào ngày 17/7.

Ông Kartopolov cũng nhấn mạnh Nga không hề cung cấp tên lửa Buk hoặc bất kỳ vũ khí nào khác cho quân ly khai. 

Tướng Nga: Máy bay quân sự Ukraine

Chiến đấu cơ Su-25 

Trước những phát biểu của quân đội Nga, một nguồn tin an ninh Ukraine cho Reuters biết Kiev tin chắc quân ly khai đã nhận một hệ thống tên lửa BUK-M1 (SA-11) từ Nga và có thể kèm cả tổ điều khiển người Nga.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng ngày 21-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin “chịu trách nhiệm trực tiếp” trong việc thúc ép phe ly khai Ukraine hợp tác với các nhà điều tra quốc tế.

“Nga có ảnh hưởng đặc biệt đối với phe ly khai Ukraine, không ai phủ nhận được điều đó. Nga huấn luyện họ, cung cấp vũ khí, những thủ lĩnh quan trọng của phe ly khai là người Nga. Do đó, Nga và ông Putin có trách nhiệm trực tiếp phải hối thúc họ hợp tác điều tra” – ông Obama nhấn mạnh.

 

Yên Yên 

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục