Tướng Nguyễn Thanh Hóa cấm cấp dưới điều tra đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ, khi phát hiện sự việc, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa không ngăn chặn mà còn tham mưu, bao chekhông cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ được xác minh, xử lý.

Liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ, khi phát hiện sự việc, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa không ngăn chặn mà còn tham mưu, bao chekhông cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ được xác minh, xử lý.

Chiều 18/7, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can về 7 tội danh, gồm: Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Đưa hối hộ; Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ. Vụ án xảy ra tại tỉnh Phú Thọ và nhiều địa phương khác.

Ông Nguyễn Thanh Hóa là một trong số 92 bị can được xác định có hành như sau: Ông Hóa đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh, lúc đó là đang là Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát ký quyết định về việc thành lập công ty bình phong thuộc Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), công ty CNC.

Tướng Nguyễn Thanh Hóa cấm cấp dưới điều tra đường dây đánh bạc nghìn tỷ 1
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh Dân Việt

Theo tin tức trên báo Tiền Phong, Vnexpress, Dân Việt, kết luận điều tra số 829 của Cơ quan ANĐT Công an Phú Thọ xác định, với chức năng nhiệm vụ được Bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ mà đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho Trung tướng Phan Văn Vĩnh ký Quyết định 158/QĐ-C41(C50) ngày 14/5/2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái quy định.

Ông Hóa đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (Đống Đa, Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý. Việc này làm cho các đơn vị chức năng quản lý, phòng ngừa đấu tranh tội phạm công nghệ cao lầm tưởng CNC là công ty nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát, để tạo vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm tổ chức đánh bạc trên mạng Internet.

Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý.

Theo Cơ quan điều tra, mục đích của bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cho công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm này dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm là một nhiệm vụ chiến lược của C50. Tuy nhiên trong thực tế, trong hai năm công ty CNC tổ chức đánh mạng trên mạng internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, không có khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đưa vào hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng.

Cơ quan điều tra cũng nhận xét, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thanh Hóa chưa hợp tác, chưa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, đổ lỗi cho người khác, tìm cách trốn tránh trách nhiệm hình sự. Hành vi trên của bị can Nguyễn Thanh Hóa cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Quốc Huy (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tuong-nguyen-thanh-hoa-cam-cap-duoi-dieu-tra-duong-day-danh-bac-nghin-ty-011491201.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục