Tướng Sùng A Hồng giải đáp về những uẩn khúc vụ nữ sinh giao gà

"Không có việc nhục hình, bức cung, ép cung, mớm cung đối với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên", Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định sau khi phiên toà phúc thẩm kết thúc.

Như tin đã đưa, sáng 17/6, sau 1 ngày xét xử phúc thẩm toà án cao cấp tại Hà Nội tiến hành tuyên án đối với các bị cáo hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án tử hình với 6 bị cáo gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Tướng Sùng A Hồng giải đáp về những uẩn khúc vụ nữ sinh giao gà 1Theo tướng Hồng, với những đối tượng này, trước sau quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn, phải xử lý nghiêm minh. Đồng thời, căn cứ vào nhân thân, bản thân các bị cáo có rất nhiều tiền án, tiền sự, do đó, cơ bản không có tình tiết xem xét giảm nhẹ. Ảnh: DT

Tại phiên phúc thẩm lần này, bị cáo Bùi Văn Công cho rằng mình bị ép cung và cảm thấy hoang mang, hoảng loạn. Công nói, có người đứng sau vụ này. "Trong vụ án này hung thủ thật sự không ở đây", Công nói.

Tướng Sùng A Hồng giải đáp về những uẩn khúc vụ nữ sinh giao gà 2Trong vụ án này, VKS Cấp cao đánh giá, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và nhóm của Công đã tham gia bắt cóc, sát hại Cao Mỹ Duyên vì món nợ 300 triệu phát sinh từ vụ mua bán ma túy giữa Toán và mẹ Duyên. Ảnh: TQ

Ngoài ra, bị cáo Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm cũng cho rằng mình bị mớm cung, ép cung...

Về việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 17/6, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, nhiều lần khẳng định không có chuyện bức cung, nhục hình với nhóm bị cáo này trong quá trình điều tra.

Tướng Hồng cho rằng, khi ra tòa, các bị cáo có quyền được khai báo. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho việc vi phạm pháp luật.

Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn và căn cứ vào nhân thân của các bị cáo thì không có các tình tiết xem xét giảm nhẹ. Cho nên dứt khoát phải có những hình phạt thích đáng.

"Tôi phải khẳng định không có chuyện bức cung, nhục hình. Vì trong quá trình điều tra, với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng thế này thì ngay từ ban đầu đã có giám sát chặt chẽ của VKS. Khai thế nào là quyền của bị can, bị cáo, đã được quy định trong luật, nhưng tôi khẳng định không có ép cung, nhục hình", trên Zingnews.vn dẫn lời tường Hồng khẳng định.

Phân tích thêm về trường hợp bị cáo Bùi Văn Công, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Công là một trong những đối tượng chủ mưu, nhưng khi ra tòa phúc thẩm lại khai không tham gia gì, không biết gì.

"Tôi đã theo dõi, thấy nhân dân rất bức xúc và dù người dân có thái độ, biểu lộ khác nhau nhưng tựu chung là không đồng tình với lời khai của Công.

Cũng cần nói thêm, trong số đối tượng này, đối tượng Lường Văn Lả khai báo sớm nhất nhưng sớm nhất không phải 1 - 2 ngày mà phải sau 1 - 2 tuần, đối tượng lâu nhất là 2 - 3 tháng trên cơ sở những chứng cứ không chối cãi được.

Do đó, không có chuyện ép cung, nhục hình ở đây, bởi nếu ép cung, nhục hình thì không thể có chuyện 7 ngày, 1 tháng hay 2 tháng mới khai", trên Tổ quốc dẫn lời tướng Hồng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về việc một số bị cáo và ông Cao Văn Hường (bố của nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cho rằng, còn hung thủ liên quan đến vụ án còn nhởn nhơ ở ngoài, Thiếu tướng Sùng A Hồng nêu rõ, cơ quan điều tra phải điều tra toàn diện, khách quan, trên cơ sở tài liệu chứng cứ và kết luận theo những tài liệu chứng cứ để làm rõ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận.

Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cũng chia sẻ, ông có thấy nhiều người nói về vấn đề chứng cứ chứng minh các hành vi vi phạm của bị cáo, nhưng ở đây phải hiểu là chứng cứ có nhiều loại như trực tiếp, gián tiếp, thật, giả...

Do đó, trong quá trình điều tra đã xem xét rất kỹ, thậm chí họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ và trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó, đưa ra kết luận để mà xử lý các đối tượng.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tuong-sung-a-hong-giai-dap-ve-nhung-uan-khuc-vu-nu-sinh-giao-ga-011551416.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục