Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 16/05/2014 09:47 (GMT 7)

Tướng TQ đổ lỗi cho VN vụ giàn khoan trái phép

(Tinmoi.vn) Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ đã lên tiếng bảo vệ việc triển khai giàn khoan trái phép của nước này tại vùng biển VN, đổ lỗi cho Hà Nội và tuyên bố không “để mất dù chỉ 1 tấc” đất.

(Tinmoi.vn) Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ đã lên tiếng bảo vệ việc triển khai giàn khoan trái phép của nước này tại vùng biển VN, đổ lỗi cho Hà Nội và tuyên bố không “để mất dù chỉ 1 tấc” đất.

Tướng TQ đổ lỗi cho VN vụ giàn khoan trái phép 5

Tổng tham mưu trưởng TQ Phòng Phong Huy đổ lỗi cho VN về những căng thẳng trên Biển Đông thời gian vừa qua

 

Hãng tin tức Reuters hôm 15/5 đưa tin trong chuyến thăm Mỹ, Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ, ông Phòng Phong Huy đã ra sức bảo vệ hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển VN trái phép của nước này đồng thời đổ lỗi cho Việt Nam về tình hình căng thẳng tại Biển Đông.  

Ông Phòng cũng cho rằng chính trục chiến lược châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến cho mối quan hệ Việt – Trung trở nên tồi tệ nhất kể từ sau năm 1979. Những cam kết tái cân bằng quân sự và ngoại giao tại châu Á của ông Obama khiến một số quốc gia châu lục này coi đó là cơ hội để gây rối ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc còn lên tiếng khẳng định giàn khoan Haiyang Shiyou 981 – đang được đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – là hợp pháp và thề sẽ bảo vệ nó.

Một quan chức Mỹ cho biết Phó Tổng thống Joe Biden nói với Nhà lãnh đạo quân đội Trung Quốc trong chuyến thăm lần này rằng các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông là "nguy hiểm và khiêu khích”.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Martin Dempsey và các quan chức quân đội Mỹ tại Lầu Năm Góc, ông Phòng Phong Huy còn vu cáo Việt Nam điều tàu đến “quấy rối” giàn khoan phi pháp của Trung Quốc.  

"Tôi nghĩ đã quá rõ để biết ai là người đang hoạt động bình thường, ai là người đang quấy rối”, ông Phòng lớn tiếng.  

Nói về những căng thẳng trong khu vực, Tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không gây ra rắc rối nhưng cũng không sợ hãi điều đó và tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cho dù là lãnh thổ đi xâm phạm trái phép.

Mặc dù không trực tiếp chỉ trích Trung Quốc nhưng tướng Dempsey tỏ ra quan ngại khi căng thẳng tại khu vực ngày càng tăng.

Khi được hỏi liệu cách hành xử của Trung Quốc với Việt Nam có phải là khiêu khích và ông có nhận thấy nguy cơ xung đột ngày càng tăng, Tướng Dempsey nói: “Chúng tôi từng nói thực tế là sử dụng quân đội để giải quyết tranh chấp sẽ là khiêu khích và làm tăng nguy cơ xung đột. Chúng tôi đã thảo luận để về những gì chính xác đang xảy ra và tìm cách thay đổi nó”.

Bảo Linh (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục