Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 03/08/2012 22:46 (GMT 7)

Tuyên án tử hình kẻ giết người ở chợ Đường Thét

Sáng 3-8, TAND tỉnh đã mở phiên tòa lưu động tại khu dân cư ấp Mỹ Tây 2 (thuộc xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười), xét xử bị cáo Trần Thanh Chí (còn gọi là Chí Anh, SN 1990, tạm trú xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh) bị Viện KSND tỉnh truy tố về 3 tội giết người, cướp tài sản và hiếp dâm.

Sáng 3-8, TAND tỉnh đã mở phiên tòa lưu động tại khu dân cư ấp Mỹ Tây 2 (thuộc xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười), xét xử bị cáo Trần Thanh Chí (còn gọi là Chí Anh, SN 1990, tạm trú xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh) bị Viện KSND tỉnh truy tố về 3 tội giết người, cướp tài sản và hiếp dâm.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, vào chiều tối ngày 21-3-2012, sau khi đã uống rượu, Trần Thanh Chí đến nhà người quen chơi. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, trên đường đi về nhà, Chí nghĩ bản thân làm bốc vác không có nhiều tiền để ăn xài nên nảy sinh ý định đi cướp tài sản.
 
Chí về nhà lấy 2 con dao Thái Lan vắt vào lưng quần, đi đến chợ Đường Thét (thuộc ấp Mỹ Tây 2, xã Mỹ Quý) tìm người có tài sản để cướp. Thấy có người quen ngồi uống rượu trước nhà lồng chợ, Chí vào ngồi chơi. Khi người quen đưa rượu, Chí không uống thì bị Nguyễn Trọng Nghĩa đòi đánh, Chí định lấy dao ra đâm thì được nhiều người can ngăn ra.


Bị cáo Trần Thanh Chí trả lời thẩm vấn

Chí bỏ đi về nhà, rồi ra ngồi chờ ở cầu Đường Thét với ý định sẽ đâm người đòi đánh mình. Chờ được một lúc không thấy ai, Chí đi trở lại chợ Đường Thét tìm người có tài sản để cướp.
 
Khi đi đến khu vực bờ kè chợ Đường Thét, Chí nhìn thấy trong chỗ bán dừa có giăng mùng ngủ. Nghĩ là người bán hàng ngủ lại tại chợ sẽ có tài sản, Chí dỡ mùng chui vào thấy 1 người đắp mền ngủ, liền cầm dao đâm vào cổ nạn nhân, rồi lấy mền trùm lên mặt nạn nhân, đến khi nạn nhân không còn vùng vẫy thì mới buông ra.
 
Bị đâm ngay cổ, nạn nhân bị chảy nhiều máu. Ngửi mùi máu tanh nên Chí hoảng sợ, bỏ đi ra ngoài. Nhưng ngay sau đó, đã quay trở lại, dỡ mùng nạn nhân chui vào, lục tìm tài sản trong người nạn nhân không thấy, Chí thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân, rồi mới bỏ đi.
 
Sau khi về nhà cất dao, Chí qua kêu cửa nhà anh Nguyễn Văn Rây (ở gần nhà Chí) nói: tôi lỡ giết người rồi. Thấy Chí có rượu nên anh Rây không tin, nói: mày khùng nói xàm, rồi kêu Chí đi về ngủ. Chí về nhà nói với mẹ là: con lỡ giết người, nhưng mẹ Chí không tin, kêu con đi ngủ.
 
Để có tiền đi trốn, Chí đến nhà anh Phan Văn Thành (làm bốc vác chung với Chí) để lấy tiền đã gởi anh Thành giữ giùm. Nghe kêu cửa, vợ anh Thành là chị Lê Thị Lượm mở cửa sổ thì Chí nói: tôi lỡ giết người rồi, chị đưa tiền cho tôi. Chị Lượm không tin, Chí tiếp tục kêu đưa tiền nên chị đã đưa trả 700 ngàn đồng tiền Chí gởi. Đến khoảng 3 giờ ngày 22-3-2012, Trần Thanh Chí bỏ trốn.
 
Đến sáng ngày 22-3-2012, khi nghe tin bà Lương Thị Minh (người bán dừa ở chợ Đường Thét) bị giết chết, mẹ của Chí, anh Rây, vợ chồng anh Thành đã đến công an trình báo sự việc, giúp cơ quan công an truy tìm Trần Thanh Chí, điều tra làm rõ vụ án.
 
Trong quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Trần Thanh Chí đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với các kết quả khám nghiệm hiện trường, giám định và thực nghiệm điều tra.
 
Lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Trần Thanh Chí đã xin lỗi gia đình nạn nhân và xin được hưởng khoan hồng cho bị cáo có cơ hội cải tạo.
 
Ông Bùi Phước Lộc - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, đại diện HĐXX tuyên án
 
Trong phần tuyên án, đại diện HĐXX, ông Bùi Phước Lộc – Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định bị cáo Trần Thanh Chí thực hiện hành vi phạm tội một cách dã man, tước đoạt trái pháp luật mạng sống của bị hại nhằm mục đích cướp tài sản, khi không có tài sản, bị cáo tiếp tục phạm tội hiếp dâm người đáng tuổi bà mình, để thỏa mãn dục vọng thấp hèn. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, mất hết tính người, do đó cần phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội.
 
HĐXX đã tuyên án tử hình bị cáo Trần Thanh Chí (tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, 4 năm tù về tội hiếp dâm); buộc bị cáo bồi thường chi phí mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại là 99 triệu đồng.
 
 
Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục