Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ "vẽ rắn thêm chân"?

Trước thềm VCK U23 châu Á, chẳng khó để thấy HLV Park Hang-seo đang là ngôi sao lớn nhất của U23 Việt Nam với những phát ngôn lẫn hành động gây chú ý của dư luận.

Trước thềm VCK U23 châu Á, chẳng khó để thấy HLV Park Hang-seo đang là ngôi sao lớn nhất của U23 Việt Nam với những phát ngôn lẫn hành động gây chú ý của dư luận.

1. Trước giờ lên đường sang Trung Quốc, HLV Park Hang-seo khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải một phen té ngửa khi "tâm sự" rằng đến Việt Nam, ông phải dạy lại cho các tuyển thủ từ cách chào hỏi: "Cầu thủ Việt Nam thường ít chào hỏi nhau. Cầu thủ thấy tôi họ liếc một cái rồi bỏ đi".

Sở dĩ "té ngửa", là bởi từ ngày bầu Đức tuyên bố lứa cầu thủ học viện của ông phải là những người "đạo đức sáng ngời", vừa giỏi đá bóng, vừa chuẩn về nhân cách, thế mà ở U23 Việt Nam, nơi những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh... đang tụ quân lại bị chê là hỏng từ câu chào hỏng đi thì lạ thật.

Bản thân người viết những năm gần đây từng có rất nhiều dịp đến thăm các trung tâm bóng đá trẻ, là những "lò" đóng góp khá nhiều quân cho U23 Việt Nam hiện tại và luôn nhận được những câu chào lễ phép từ các cầu thủ trẻ, dù chẳng hề quen biết. Vậy có phải tuyển thủ Việt càng lớn càng "mất dạy", hay chỉ có U23 của ông Park Hang-seo mới thế?

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 1

Có ai tin nổi rằng những tuyển thủ này còn chẳng biết đến cả chào hỏi với đồng đội và người lớn không?

Thực tình, có lẽ sự khác biệt nằm ở độ chênh về văn hóa, khi với người Việt, chào đôi khi chỉ cần một cái khoanh tay, một ánh mắt lễ phép, thì với người Hàn Quốc phải là đứng nghiêm, cúi người, dõng dạc: "An-nyong-ha-sê-yo" mới được tính là chào, như trong phim Hàn Quốc vẫn thường thấy, và ông Park Hang-seo muốn các tuyển thủ Việt Nam phải làm theo cách mình thường thấy?

Thôi không sao, dù sao thì Hàn Quốc cũng đang là mốt, chào được kiểu Hàn thì càng ra dáng soái ca, càng được các em gái ngưỡng mộ, cũng chẳng thiệt thòi gì.

Sau màn "chào hỏi", là đến "ngủ". Ông Park "chê" các cầu thủ Việt Nam cứ ăn xong là ai cũng ngủ trưa, trong khi cầu thủ Hàn Quốc không ngủ trưa bao giờ. Họ ăn xong, nghỉ ngơi một lát và bắt đầu ngay công việc buổi chiều.

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 2

Phải chăng vì không ngủ trưa mà cầu thủ Hàn Quốc có thể lực tốt hơn Việt Nam?

Phải chăng vì thế mà cầu thủ Hàn Quốc khỏe hơn, máu lửa hơn, đẳng cấp hơn cầu thủ Việt Nam?

Nick Littlehales là một trong những người "giấu mặt" trong thành công của thế hệ Man United 1992, được Sir Alex Ferguson cực kỳ tôn trọng. Sở dĩ ít người biết đến, bởi ông là "chuyên gia ngủ" hàng đầu thế giới trong giới thể thao, ngoài Man United, ông cũng là người giúp Cristiano Ronaldo, Thierry Henry và Sergio Aguero đạt phong độ cao từ việc... ngủ đúng cách.

Nick Littlehales khuyên các cầu thủ thế này: "Mỗi tuần, các cầu thủ cần 35 chu kỳ ngủ. Mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút. 5 chu kỳ mỗi ngày là 7,5 tiếng. Các cầu thủ nên ngủ 3 đến 4 chu kỳ liên tiếp trong đêm và một chu kỳ vào giờ trưa. Giấc ngủ trưa cực kỳ quan trọng trong việc giúp cơ thể phục hồi và tái tạo năng lượng tức thì".

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 3

Chuyên gia thể thao hàng đầu thế giới khuyên cầu thủ nên ngủ trưa.

2. Trước đó, HLV Park Hang-seo "kêu trời" sau màn kiểm tra sức khỏe của các tuyển thủ, đồng thời đưa ra 3 nhận xét lý giải cho thể lực yếu và hay gặp chấn thương của các cầu thủ Việt Nam. Hai nhận xét đầu tiên mang hơi hướm lý thuyết thuần túy, riêng nhận xét thứ ba rằng cầu thủ Việt Nam hay chấn thương... thiếu mỡ lại gây ngạc nhiên lớn cho những người có kinh nghiệm chuyên môn.

Bởi nếu lý giải như ông Park rằng cầu thủ Việt Nam hay bị chấn thương do thiếu mỡ, thì ông sẽ lý giải thế nào với trường hợp điển hình nhất là Cristiano Ronaldo, với lượng mỡ của cơ thể chỉ chiếm 6-8%, ngấp nghé ngưỡng nguy hiểm, Như Thành hay Quốc Vượng "thiếu mỡ" vẫn ngon lành, còn Công Phượng hay Văn Quyến, cũng như Rooney "thừa mỡ" đã là bản chất của cơ địa.

Tựu trung lại, những lời kêu ca của ông Park Hang-seo đều lấy chung một hệ quy chiếu là cầu thủ Hàn Quốc. Đúng sai khoan hẵng nói đến, nhưng cái được nhất là... có lời, khiến dư luận quan tâm và xuýt xoa. Làm truyền thông như thế, không phải cao thủ thì còn lâu mới nghĩ ra.

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 4

Chẳng có chút mỡ thừa nào, mà Ronaldo vẫn đá bóng hay đấy thôi.

Chẳng những thế, đến những trò tưởng như "chỉ có trẻ con mới chơi" như đổi số áo ở trận giao hữu với CLB Ulsan Hyundai, để... U23 Hàn Quốc không nhận ai cầu thủ Việt Nam mà "bắt bài" thì quả là... bá đạo, bởi U23 Việt Nam chẳng phải là... đội bóng phủi, và người Hàn Quốc cũng chẳng lạ gì những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn...

Và có lẽ chỉ có những CLB kiểu hạng 3 Hàn Quốc thì mới "bắt bài" đối phương bằng cách nhận mặt hay số áo trên sân, chứ như U23 Hàn Quốc chắc chắn có chuyên gia phân tích đối thủ, như cách ông Jurgen Gede - người hỗ trợ đắc lực cho HLV Hoàng Anh Tuấn, và "biến mất" một cách kỳ lạ dưới thời HLV Park Hang-seo, từng làm ở thành công của U20 Việt Nam năm ngoái.

Chẳng những thế, những đường đi nước bước của U23 Việt Nam hẳn không những được "mổ băng", mà còn được phân tích bằng những phần mềm thống kê và phân tích chuyên dụng như kiểu InStat mà VFF từng khoe mua với giá đến nửa tỷ đồng mỗi năm, cũng biến mất cùng với sự "bốc hơi" của HLV Hữu Thắng.

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 5

Những công cụ và phương pháp hiện đại có vẻ xa lạ với HLV Park Hang-seo, thay vào đó ông... dùng mồm rất tốt.

Thế nhưng vẫn ối người tin là ông Park Hang-seo giấu bài thành công, đồng thời rõ từng đường đi nước bước của U23 Hàn Quốc đấy.

Cái sự "dỗ trẻ con" ấy chẳng khác nào mỗi lần HAGL thay nhà tài trợ, là tự nhiên lại sinh ra hàng loạt các thực đơn ăn uống, hàng loạt chuyên gia dinh dưỡng cùng những công thức tưởng chừng sẽ giúp cầu thủ của họ trở thành... cầu thủ Hàn Quốc đến nơi. Gần đây nhất là món gà hầm sâm được hẳn đầu bếp tài danh từ xứ sở củ sâm sang tận Hàm Rồng thị phạm.

Để rồi cuối cùng, cầu thủ HAGL vẫn luôn thuộc trong diện "thấp bé nhẹ cân" và đuối về mặt thể lực nhất trên mặt bằng chung của cầu thủ Việt Nam.

Tuyển thủ Việt Nam càng lớn càng hư, hay ông Park Hang-seo chỉ 'vẽ rắn thêm chân'? 6

Niềm vui này liệu có lặp lại ở VCK U23 Việt Nam?

Nói là một chuyện, "nổ" cho vui là một chuyện, còn thực tế lại là câu chuyện khác. Trong khi dư luận đang quan tâm xem HLV Park Hang-seo dùng 3-4-3 hay 4-4-2 ở VCK U23 châu Á, rằng Quang Hải và Công Phượng sẽ kết hợp với nhau mượt mà thế nào trên sân cỏ, thì thực tế là hàng thủ Việt Nam vẫn đầy rẫy những lỗi lầm ngớ ngẩn, và trước mặt họ là những đối thủ cực mạnh.

Trong bóng đá, dù có nói thánh nói tướng gì đi nữa, thì thành tích trên sân cỏ vẫn là thứ quan trọng nhất, và với cách vận hành đội tuyển mà HLV họ Park đang làm, cái cách mà người chỉ đạo ngoài đường biên đọc từng cầu thủ để hướng dẫn từng đường bóng, thì sau VCK U23 châu Á, sẽ có nhiều chuyện vui để kể, nhiều sự "vỡ vạc" rằng thì "nhìn thế mà hổng có phải thế đâu" đấy nhé!

 
Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục