Tuyên truyền chống phá nhà nước, nữ sinh viên hầu tòa

 

 

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên thực hiện hành vi chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có sự chỉ huy của Nguyễn Thiện Thành từ bên ngoài, thông qua Internet. Cả 3 bị cáo đã phải nhận hình phạt thích đáng cho hành động của mình.


Ngày 16/5, Tòa án nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Tòa đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha 10 năm tù (trong đó có 2 năm tù về tội "cố ý gây thương tích" trong một vụ án khác, mà Kha chưa chấp hành hình phạt), Nguyễn Phương Uyên (SN 1992, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM, ngụ xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) 6 năm tù.

 

Hình ảnh Tuyên truyền chống phá nhà nước, nữ sinh viên hầu tòa số 1

Nguyễn Phương Uyên tại phiên toà xét xử - (Ảnh: ANTD)

 

Cả hai bị cáo còn bị quản thúc 3 năm tại địa phương, không được tham gia vào các tổ chức xã hội sau khi hết hạn tù.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 4 và tháng 5-2012, qua trang mạng xã hội Facebook, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã làm quen với Nguyễn Thiện Thành đang sống ở Thái Lan.

 

Hình ảnh Tuyên truyền chống phá nhà nước, nữ sinh viên hầu tòa số 2

Đối tượng Đinh Nguyên Kha - (Ảnh: ANTD)

 

Từ mối quan hệ này, Nguyễn Thiện Thành đã rủ rê Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tham gia vào cái gọi là “Tuổi trẻ yêu nước”, một tổ chức phản động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, trong đó Nguyễn Thiện Thành là thành viên.

Đến ngày 31/8/2012 Nguyễn Thiện Thành đã chuyển cho các đối tượng này 3 file tài liệu, mỗi file là một nội dung khác nhau để dán nơi công cộng, với yêu cầu phải có thành thị, nông thôn và trục đường giao thông; mỗi nơi dán một khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây, tiến hành chụp 4-5 bức ảnh, gửi cho Thành để Thành chọn ảnh đưa lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước”.

Trong tháng 8/2012, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đều phạm tội độc lập trên địa bàn mình sinh sống. Đến ngày 10/10/2012, khi thực hiện phát tán truyền đơn trên cầu vượt An Sương, Kha và Uyên có sự phối hợp, phân công nhiệm vụ, có sự chuẩn bị trước, cùng thực hiện phạm tội.

Trong vụ án này, Nguyễn Thiện Thành là kẻ chỉ huy, đang sống tại Thái Lan và là đối tượng đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM truy nã.

 

Điều 88 - BLHS : Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

 

PV (tổng hợp)

 

Nguồn : Người đưa tin