Uber lỗ nặng 1,2 tỷ USD vẫn tập trung mở rộng kinh doanh

Báo cáo tài chính hai quý đầu năm của Uber cho thấy, công ty đang chịu khoản lỗ lên tới 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại hãng vẫn đẩy mạnh chi hàng trăm triệu USD để phát triển kế hoạch xe tự lái.

Báo cáo tài chính hai quý đầu năm của Uber cho thấy, công ty đang chịu khoản lỗ lên tới 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại hãng vẫn đẩy mạnh chi hàng trăm triệu USD để phát triển kế hoạch xe tự lái.

USA Today đưa tin, ngày 25/8 vừa qua Uber - công ty khởi nghiệp có giá trị nhất Thung lũng Silicon đã có một cuộc họp cổ đông, trong cuộc họp báo cáo tài chính hai quý đầu năm đã được đưa ra. Những thông tin mới nhất về tình hình kinh doanh phần nào khiến thị trường ngỡ ngàng.

Theo đó, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết, Gautam Gupta – giám đốc tài chính của Uber nêu rõ công ty đang chịu khoản lỗ 520 triệu USD trong quý I và lỗ 750 triệu USD ở quý II. Tại thị trường Mỹ, mặc dù đạt đủ lợi nhuận quý I nhưng sang quý II Uber vẫn gặp khó khăn.

Uber lỗ nặng 1,2 tỷ USD vẫn tập trung mở rộng kinh doanh 1

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, Uber đã lỗ tới 1,2 tỷ USD. Ảnh: USA Today

Nguyên nhân chính của sự thô lỗ được cho là đến từ việc trợ giá cho các tài xế, từ đó nhằm đưa lại cho khách hàng dịch vụ có giá rẻ nhất. Bên cạnh đó, việc đối đầu với Didi Chuxing – đối thủ Trung Quốc cũng khiến công ty chịu thua lỗ nặng vào quý II. Chính vì thế, từ đầu tháng 8 Uber đã phải bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho Didi do không thu được lợi nhuận tại thị trường này.

Ngoài ra, Uber cũng phải cạnh tranh với một đối thủ trong nước, đó là Lyft. Nếu như Uber được định giá lên tới 70 tỷ USD, thì Lyft chỉ được định giá 5,5 tỷ USD, tuy nhiên sức ảnh hưởng của Lyft lên Uber khá mạnh. Sự xuất hiện của họ tại thị trường lớn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn đã khiến Uber luôn phải giữ mức giá thấp nhất.

Được biết, trước đó Uber đã huy động được 16 tỷ USD để mở rộng kinh doanh tại 76 quốc gia. Và để phát triển công việc kinh doanh, Uber đã chi 670 triệu USD để mua lại Otto – hãng khởi nghiệp chuyên xe tải tự động. Uber còn tập trung phát triển thương vụ hợp tác trị giá 300 triệu USD với Volvo để sản xuất ra một đội xe ô tô tự lái. Dự kiến những thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra tại Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ) trong tháng 8 này. 

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục