UBND huyện Đăk Glei... “ém” thông tin?

ANTĐ - Liên quan đến sự việc vỡ đập thuỷ điện Đăk Mek 3, ông Đỗ Sum, Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết: Sau 4 ngày (từ 22 đến 26-11) huyện mới biết vụ việc trên qua báo chí. Sự việc xảy ra trên địa bàn nhưng chính quyền huyện lại “không” nắm được vụ việc. Tuy nhiên, ông Lê Bá Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek, chủ đầu tư công trình lại khẳng định: “Khi sự cố xảy ra, ngay lập tức chúng tôi đã báo cáo với Cơ quan Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện do có tai nạn chết người. Chúng tôi cũng đề nghị lực lượng y tế huyện Đăk Glei hỗ trợ”. Vụ vỡ đập thuỷ điện Đăk Mek 3:

Thứ năm 29/11/2012 07:13

Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm: Ngay trong đêm 22-11, đơn vị cũng báo cáo Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Phúc Phận. Theo như ông Thanh, thì rõ ràng sự việc đã được báo với các ban, ngành trong huyện cũng như người đứng đầu chính quyền huyện . Như vậy UBND huyện Đăk Glei “ém nhẹm” thông tin vụ vỡ đập ngay từ đầu khiến UBND tỉnh Kon Tum rất bị động trong việc xử lý vụ việc? Chỉ khi báo chí lên tiếng vào ngày 26-11 thì phải đến 27-11 (5 ngày sau khi sự việc xảy ra), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum do Sở Công Thương chủ trì mới về Đăk Glei để tiếp cận hiện trường. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trước đó công trình đã có dấu hiệu bị nứt ở nhiều đoạn thân đập… mặc dù vậy, dường như chính quyền Đăk Glei cũng không quan tâm đến công trình thuỷ điện trên. 

Trong khi đó, tất cả nỗ lực của nhiều nhà báo nhằm tiếp cận ông Nguyễn Phúc Phận, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đều bị từ chối. Khi tới huyện vào trưa 26-11, một số phóng viên đề nghị gặp lãnh đạo UBND huyện thì được ông Đỗ Sum báo rằng đồng chí Chủ tịch về tỉnh họp. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị này thì lãnh đạo tỉnh tham dự là ông Trịnh Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei. Vậy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đã không có động thái nào để nắm tình hình của sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3 sau khi sự việc xảy ra. Chính quyền đã để mặc cho chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả, không cử cán bộ đến giám sát, theo dõi. Sự việc trên chỉ dừng lại khi đoàn liên ngành của tỉnh vào làm việc. 

Sáng 29-11, UBND tỉnh Kon Tum sẽ tiến hành tổ chức họp báo về vụ việc trên. 


(Theo TTXVN)

Nguồn : ANTĐ