UBND tỉnh Điện Biên: Việc trao thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại là đúng quy trình

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại hôm 30 Tết, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết, việc này đã được tỉnh làm đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

Sau những ý kiến tranh luận của nhiều người về việc khen thưởng cho ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại hôm 30 Tết, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết, việc này đã được tỉnh làm đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Điện Biên: Việc trao thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại là đúng quy trình 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao thưởng và biểu dương lực lượng tham gia ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại.

Ngày 18/2, sau khi kết thúc chuyên án điều tra vụ nữ sinh bị sát hại khi phụ giúp gia đình đi giao gà chiều 30 Tết, Công an tỉnh Điên Biên đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án và tổ chức khen thưởng ban chuyên án cùng các tập thể, cá nhân có thành tích trong điều tra.

Có mặt trong buổi họp báo, ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã ký quyết định khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án.

Trong đó, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể (Phòng Trọng án Cục hình sự Bộ Công an và Công an huyện Điện Biên), 14 cá nhân thuộc Công an tỉnh Điện Biên và Bộ Công an; thưởng tiền mỗi tập thể gần 3 triệu đồng, mỗi cá nhân hơn 1 triệu đồng. 

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng tặng giấy khen cho 48 cá nhân có thành tích trong đấu tranh chuyên án chị Cao Thị Mỹ Duyên bị bắt, sát hại.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận xét việc khen thưởng này là chưa thỏa đáng khi cho rằng, việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ quan công an mới ra tay là rất chậm trễ, lẽ ra cơ quan công an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen. Hay như công tác khám nghiệm tử thi diễn ra chưa kỹ càng dẫn đến việc phải khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại.

Về việc này, trao đổi với PV Dân trí vào sáng 20/2, một lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết, ông không trực tiếp chỉ đạo chuyên án nên không nắm được các tình tiết liên quan, tuy nhiên qua báo cáo nắm thông tin có thể thấy, lực lượng công an tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt.

Về vấn đề khen thưởng cho Ban chuyên án, vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cho hay, việc này được thực hiện theo quy trình, quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật và tỉnh làm theo đúng quy trình này.

Vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng chia sẻ, ông có theo dõi các thông tin trên mạng xã hội đăng tải xung quanh vụ án này và thấy có nhiều tình tiết họ nêu ra không đúng, gây ảnh hưởng đến tình hình địa phương.

"Ở đây, cơ quan công an quyết tâm và làm tốt rồi còn những cái gì thấy chưa được cần có sự xem xét cụ thể vụ án để đánh giá một cách khách quan, toàn diện", vị này nói thêm.

Trước đó, trao đổi trên VTC News, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đồng ý với việc khen thưởng thưởng ban chuyên án trong vụ án nữ sinh bị sát hại dịp Tết.

“Theo tôi, thực ra ban chuyên án điều tra họ có thành tích thì họ mới đề nghị khen thưởng, nếu thành tích không xứng đáng thì họ cũng không đề nghị cũng như khen thưởng.

Chỉ có người trong cuộc họ mới hiểu được vất vả của anh em trong quá trình làm án. Theo quan điểm của tôi, trong quá trình đấy người ta cũng đã phải suy nghĩ rất kỹ rồi mới đề xuất vì việc khen thưởng bây giờ đã làm rất chặt chẽ rồi”, nguồn tin trên dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ubnd-tinh-dien-bien-viec-trao-thuong-ban-chuyen-an-vu-nu-sinh-giao-ga-bi-sat-hai-la-dung-quy-trinh-011511245.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục