Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 13/06/2019 17:35 (GMT 7)

Úc rót tiền kiềm chế ảnh hưởng Trung Quốc tại Thái Bình Dương

Úc sẽ sớm cung cấp hàng triệu đô tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Thái Bình Dương. Đây là một phần trong nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Úc rót tiền kiềm chế ảnh hưởng Trung Quốc tại Thái Bình Dương 1Thủ tướng Úc Scott Morrison được một Phụ nữ ôm chầm khi ông chào đón người dân địa phương tại lễ khai trương tòa nhà mới tại trường ĐH Papua New Guinea ngày 18/11/2018. Ảnh: Reuters

Úc từ lâu đã có được sự nổi bật gần như không bị cản trở tại Thái Bình Dương nhưng vị thế này đã bị Trung Quốc thách thức trong những năm gần đây khi Bắc Kinh tăng viện trợ cho khu vực dân cư thưa thớt kiểm soát những vùng biển rộng lớn giàu tài nguyên. Phía Trung Quốc phủ nhận việc tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng tại Thái Bình Dương, khẳng định viện trợ để giúp phát triển kinh tế.

Năm ngoái, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ tạo ra một quỹ tới 2,07 tỷ USD để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và các khoản tài trợ cho những nước ở Thái Bình Dương để củng cố vị thế của Úc. Quỹ này sẽ hoạt động vào ngày 31/7 và Úc có kế hoạch nhanh chóng phê duyệt một số dự án để chứng minh cam kết của mình, các nguồn thạo tin cho biết. "Chúng tôi chưa thông qua lần cuối xem dự án nào sẽ được phê duyệt trước nhưng kế hoạch là để chúng được duyệt nhanh chóng", một nguồn tin cho biết.

Việc đầu tư của Úc sẽ được chuyển vào các dự án viễn thông, năng lượng, giao thông và nước. Các cam kết tài trợ sẽ đến ngay trước khi ông Morrison tới đảo Tuvalu để dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương thường niên vào tháng 8.

Tuvalu là một trong 6 hòn đảo ở Thái Bình Dương công Đài Loan. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc dã tăng cường vận động hành lang để nước này áp dụng chính sách Một Trung Quốc và chuyển sang quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Cuối tháng trước, ông Morrison đã trở thành Thủ tướng Úc đầu tiên tới quần đảo Solomon. Đây là một nước khác tại Thái Bình Dương công nhận Đài Loan.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục