Ukraine bắt công dân Pháp âm mưu khủng bố Euro 2016

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 6/6 cho biết họ đã bắt giữ một công dân Pháp tại biên giới Ukraine - Ba Lan cùng một kho vũ khí. Người này đã lên kế hoạch tấn công Giải vô địch Bóng đá châu Âu Euro 2016 sắp diễn ra vào thời gian tới.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 6/6 cho biết họ đã bắt giữ một công dân Pháp tại biên giới Ukraine - Ba Lan cùng một kho vũ khí. Người này đã lên kế hoạch tấn công Giải vô địch Bóng đá châu Âu Euro 2016 sắp diễn ra vào thời gian tới.

Reuters dẫn lời ông Vasyl Hrytsak, giám đốc SBU cho biết người đàn ông này đã liên lạc với các nhóm vũ trang ở Ukraine với mục đích mua vũ khí và chất nổ. Nghi phạm 25 tuổi bị bắt ngày 21/5 cùng với chiếc xe chở khoảng 100 kg thuốc nổ, dây cháy chậm, 3 súng phóng lựu và một số súng trường tấn công Kalashnikov (AK-47), tìm cách tuồn vào Pháp.

Tờ Grytsak cho biết nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công tại 15 địa điểm của người Do Thái, người theo đạo Hồi, những tòa nhà liên quan tới hoạt động bóng đá và các tòa nhà chính phủ Pháp.

Nghi phạm người Pháp bị bắt trong cuộc diễn tập chống khủng bố của Ukraine. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp đã xác nhận rằng một người Pháp đã bị bắt giữ tại Ukraine và cho biết Bộ đã tiếp xúc làm việc với chính quyền Ukraine. Cơ quan chức năng chưa công bố danh tính nghi phạm song truyền thông Pháp xác định y là Gregoire Moutaux. Theo BBC, tên này từng làm công trong một trang trại ở vùng Lorraine, miền đông nước Pháp và không có tiền án tiền sự.

Các cơ quan an ninh của Pháp và Đức đều tuyên bố Euro 2016 trở thành mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS nhưng chưa phát hiện kế hoạch cụ thể nào. Tại một cuộc họp quốc hội hôm 10/5, ông Patrick Calvar, người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp DGSI nói: "Do bị thất bại trên chiến trường (ở Iraq và Syria), IS sẽ muốn tạo ra một trò tiêu khiển và trả đũa các cuộc không kích của liên quân... Chúng sẽ cố đạt được điều này càng sớm càng tốt và đạt được tác động lớn nhất có thể. Đây sẽ là một hình thức tấn công mới, đặc trưng bởi việc đặt thuốc nổ ở những nơi đông người, lặp đi lặp lại hành động này để gây ra hoảng loạn tối đa".

Vụ nổ tại sân vận động Stade de France ngày 13/11/2015 có thể được lặp lại trong kỳ Euro năm nay.

Tờ Bild của Đức ngày 18/5 đưa tin Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (tương đương FBI) đã đưa ra báo cáo nội bộ nói rằng IS đang tìm cách tấn công "những mục tiêu mềm" có "giá trị tượng trưng", đặc biệt chỉ ra những nguy cơ có liên quan tới Euro 2016.

Xem thêm:

[mecloud]kZbFTaStZy[/mecloud]

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục