Ukraine phê chuẩn thỏa thuận lịch sử với EU, phá vỡ liên minh Moscow

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn Hiện định Liên kết, mở đường cho việc trở thành thành viên Liên minh châu Âu và rời xa Nga.

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn Hiện định Liên kết, mở đường cho việc trở thành thành viên Liên minh châu Âu và rời xa Nga.

Ukraine phê chuẩn thỏa thuận lịch sử với EU, phá vỡ liên minh Moscow 5

Các nhà hoạt động chính trị Ukraine ăn mừng Hiệp định trước tòa nhà Quốc hội tại Kiev

Sau 7 năm đàm phán và rơi vào tình trạng bất ổn nội bộ liên tục, quốc hội Ukraine cuối cùng cũng thông qua Hiệp định Liên kết đưa Ukraine tiến tới con đường trở thành thành viên của EU.

Cựu Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych đã từng từ chối hiệp định này nhưng sau đó lại ký kết nó vào năm ngoái dẫn tới cuộc biểu tình khiến ông bị lật đổ .

Phát biểu trước khi phê chuẩn hiệp định, tân tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko mô tả việc thông qua Hiệp định Liên kết để tưởng niệm những người đã hi sinh trong cuộc nội chiến thời gian qua. “Họ đã chết không chỉ cho quê hương, họ đã từ bỏ cuộc xống của mình để chúng ta được đứng trong gia đình châu Âu”.

Điện Kremlin đã cay đắng phản đối thỏa thuận này, nói rằng nó sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga do nhu cầu từ Ukraine đối với hàng hóa Nga đã bị suy yếu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cố gắng trong vô vọng để thuyết phục Ukraine tham gia vào khối liên minh do Moscow dẫn đầu để chống lại Liên minh kinh tế Á-Âu.

Trong khi Nga không thể ngăn chặn được việc thông qua Hiệp định Liên kết, áp lực của nó đã mang lại một sự nhượng bộ quan trọng. Ukraine sẽ chưa bắt đầu thực hiện khu vực thương mại tự do với EU cho tới cuối năm tới cho dù EU sẽ bắt đầu mở cửa thị trường cho hàng hóa Ukraine ngay lập tức.

Tuy nhiên, các chính trị gia ở Kiev và Strasbourg đã rất hân hoan sau khi hiệp định được phê duyệt. Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz đã mô tả đó là “thời khắc lịch sử”, hoàn thành “giấc mơ của những người đấu tranh cho dân chủ” ở Ukraine.

Các nghị sĩ Ukraine cũng đã thông qua một đạo luật cấp giấy ân xá chop he ly khai ở Donetsk và Luhansk. Còn dự luật gây tranh cãi do ông Poroshenko đề xuất sẽ được đưa ra trong một phiên họp kín.

Theo luật, Donetsk và Luhansk sẽ được đặt trong “tình trạng đặc biệt” và sẽ được tự trị trong 3 năm. Tuy nhiên, Phó thủ tướng của nhà nước tự xưng Donetsk  cho biết ông không nhận được bất kỳ đạo luật nào do quốc hội Ukraine thông qua.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục