Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Chủ nhật, 08/02/2015 09:11 (GMT 7)

Vạch trần chiêu lừa tiền “siêu hạng” của "cháu ông chú Viettel"

Bằng các hình thức lừa đảo tinh vi là mạo danh quan hệ với các nhà mạng, 5 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng trong khoảng thời gian ngắn.

Bằng các hình thức lừa đảo tinh vi là mạo danh quan hệ với các nhà mạng, 5 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng trong khoảng thời gian ngắn.

Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) đã phá thành công 5 chuyên án trinh sát, tạm giữ 5 thanh niên có hành vi mạo danh các nhà mạng, tung tin nhắn khuyến mãi nạp thẻ cào điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Danh tính các đối tượng gồm: Ngô Xuân Long, Phạm Quang Hiếu (cùng ở Kiến An, Hải Phòng), Nguyễn Văn Quyết (Từ Sơn, Bắc Ninh), Bùi Phát Hiến (Krông Năng, Đắk Lắk), Hà Mạnh Thành (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Vạch trần chiêu lừa tiền “siêu hạng” của

Đối tượng Hà Mạnh Thành "một cháu của ông chú Viettel".

Đây là những kẻ chuyên tung tin nhắn rác hay còn được gọi với biệt danh “Cháu ông chú Viettel”  để qua đó giả danh vờ  tiết lộ chương trình khuyến mãi nạp thẻ dành riêng cho nhân viên của nhà mạng này, nhằm lừa tiền nhiều người dân.

Theo điều tra, khoảng tháng 9/2014, Hiến lên mạng xã hội tìm hiểu thủ đoạn gửi tin nhắn spam trên Facebook có nội dung mạo danh nhân viên tổng đài, "cháu của chú làm ở Viettel", thông báo chương trình khuyến mãi hưởng gấp 10 lần giá trị thẻ nạp điện thoại nếu người dùng thực hiện cú pháp “*103 dãy số* mã số thẻ nạp #".

Nhưng thực chất cú pháp này là dịch vụ để khách hàng Viettel nạp giúp hoặc gửi tặng tiền vào tài khoản của người khác, trong đó dãy số chính là số điện thoại của người được nhận tiền. Bằng thủ đoạn này, trong hai tháng, Hiến đã chiếm đoạt được 34 triệu đồng.

Thấy kiếm tiền dễ dàng, đối tượng mua thêm nhiều sim điện thoại, rủ Thành cùng tham gia. Hàng ngày, cả hai ra các quán Internet gần cổng đại học Công nghiệp Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm), gửi tin nhắn rác lừa đảo.

Hiến và Thành cũng chiếm quyền đăng nhập nhiều tài khoản Facebook của bạn bè, rồi gửi tin nhắn lừa đảo với nội dung: “Theo thông tin mới lộ ra do người chú  mình làm ở Viettel cho biết, Viettel đang có chương trình khuyến mại đặc biệt...”.

Vạch trần chiêu lừa tiền “siêu hạng” của

Nội dung tin nhắn lừa đảo.

Bằng thủ đoạn này, tháng 10-11/2014, Thành và Hiến tiếp tục chiếm đoạt được 70 triệu đồng.

Để chuyển tiền trong tài khoản sim thành tiền mặt, Hiến và Thành đăng tin rao bán các số sim điện thoại trên Facebook với giá bán chỉ khoảng 1/3 số tiền trong tài khoản điện thoại.

Ngoài ra, các đối tượng còn tạo các tài khoản trên mạng Internet để chuyển đổi giá trị tài khoản chính trên sim sang tiền trong tài khoản trực tuyến, sau đó rút tiền mặt qua tài khoản ngân hàng.

Đầu tháng 12/2014, khi trò lừa nạp thẻ cào khuyến mại gấp 10 lần bị lộ, Bùi Phát Hiến đã chuyển sang  hình thức lừa đảo mới. Lần này, Hiến mạo danh các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông, tung tin chương trình khuyến mãi gấp 10 lần giá trị thẻ nạp khi người dùng nạp thẻ trên website do chính Hiến quản lý.

Video tham khảo :Cảnh giác: Người dân kể chuyện bị lừa đảo iphone 5:

Giá trị thẻ nạp sau đó được Hiến được quy đổi theo tỷ lệ chiết khấu. Đến ngày 15/12/2014, cảnh sát xác định thanh niên 21 tuổi đã chiếm đoạt được trên 56 triệu đồng, trong đó Hiến nhận được gần 44 triệu đồng qua hình thức rút tiền mặt tại tài khoản ngân hàng và mua mã thẻ điện thoại trên hệ thống.

Đầu tháng 2, Công an Hà Nội đã bắt khẩn cấp Hiến và Thành về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b Bộ luật hình sự.

Đặc biệt, đối tượng Nguyễn Văn Quyết (SN 1997, ở Từ Sơn, Bắc Ninh), được cơ quan làm rõ có hành vi tạo địa chỉ facebook giả mạo nhằm chiếm đoạt hơn 1.000 tài khoản facebook của người dùng.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, nhóm này đã tiến hành sử dụng 10 website để lừa đảo nạp thẻ khuyến mãi gồm napthefree.com, napthephone.com, x10thecao.tk, napthedienthoai.tk, x5thecao.tk, napthex20.com, napthex20.net, napthemobile.com, napthedtx20.net... Thông qua các website này, từ tháng 8 đến tháng 12/2014, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên toàn quốc.

Theo báo Đời sống và Pháp luật

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục