Vải thiều Lục Ngạn được giá

Về Lục Ngạn (Bắc Giang) những ngày đầu mùa vải, từ phố Sàn (xã Phương Sơn) qua phố Kim (xã Phượng Sơn) đến trung tâm huyện lỵ, chúng tôi gặp rất nhiều điểm thu mua vải của cả thương nhân Việt Nam lẫn Trung Quốc.

 

Hình ảnh Vải thiều Lục Ngạn được giá số 1

Vải được tắm nước đá, đóng thùng xốp để tươi lâuĐầu mùa, vải được giá

Đã rất lâu rồi chúng tôi mới thấy cảnh những người thu mua vải đứng ra đường sẵn sàng đưa những sọt vải của người bán vào bàn cân (khác hẳn những năm trước, hàng ế, người nông dân cùng những sọt vải đầy ắp phơi mình giữa trưa nắng để chờ đến lượt). Dễ dàng nhận thấy giá vải năm nay khá cao. Đối với hàng quả to tròn, chín đều, tỷ lệ cuống thấp giá: 20.000- 22.000 đồng/kg, hàng xấu hơn giá khoảng 13.000-14.000 đồng/kg. Trong khi đó, cũng những loại vải này buổi chiều, hàng đẹp chỉ còn 18.000- 19.000 đồng/đồng và 12.000-13.000/đồng loại quả kém hơn (giá bán ngày 13/6/2012). Hỏi mới biết, giá vải buổi chiều rớt xuống vì thương lái Trung Quốc dừng thu mua từ trưa để đóng hàng, buổi chiều vỏ quả vải bị khô, vận chuyển đi xa sẽ không được tươi.

Tại những điểm thu mua vải để chở vào miền Nam hay về Hà Nội, thương lái thường mua loại quả trung bình, giá cả phải chăng. Ngược lại, thương lái Trung Quốc “cứ có vải đẹp, to, mang đến là được thu mua và trả tiền ngay”- chị Mai vừa cân xong 1 tạ vải được hơn 2 triệu đồng, hồ hởi cho biết. Chị chia sẻ, năm nay, sản lượng vải của nhà chị được khoảng 2 tấn. Nếu được giá, chị sẽ thu khoảng trên 30 triệu đồng - số tiền không nhỏ đối với bà con nông dân.

Một thương nhân Trung Quốc đang trực tiếp xem và cân hàng cho chúng tôi hay: Đã 2 năm nay, ông trực tiếp về Lục Ngạn để mua vải. Giá năm nay cao, nhưng ông vẫn mua, vì vải ở đây đẹp, mang về dễ bán. Dự tính, ông sẽ thu mua khoảng 60 tấn. Số vải này đều được tắm nước đá trước khi đóng gói để chở về Trung Quốc trong xe được bảo ôn.

<>Cần ổn định thị trường tiêu thụ

Do nắng nóng kéo dài và mưa đá, nên năm nay sản lượng vải thiều Lục Ngạn giảm từ 30-35% so với năm trước, còn khoảng 70-80 nghìn tấn. Sản lượng giảm, nhưng người dân khấp khởi mừng vì giá tăng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyến- Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - để phát huy thế mạnh sản phẩm vải thiều, năm 2011, huyện đã thành lập, đưa vào hoạt động 2 hợp tác xã (HTX) sản xuất và chế biến sản phẩm vải thiều sạch theo tiêu chuẩn VietGAP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam). Các HTX này được thành lập, nhằm mở rộng quy mô, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khắc phục phương thức sản xuất lạc hậu và từng bước đưa sản phẩm vải thiều thâm nhập vào thị trường khó tính. Hiện nay, đã có nhiều tư thương trong và ngoài nước đến tìm hiểu thị trường và đặt hàng. Hơn 6.500ha diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ cung ứng cho thị trường 1/3 sản lượng vải sạch, giá sẽ cao hơn 1,5-2 lần so với loại quả vải thông thường.

UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành kế hoạch với 10 nội dung chủ yếu nhằm hỗ trợ nhân dân thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ nhân dân sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ vải thiều và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Bắc Giang) tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại chuyên đề về vải thiều; tổ chức đoàn khảo sát, nghiên cứu thị trường tại một số tỉnh, thành phố và cửa khẩu quốc tế như: Hà Khẩu (Lào Cai), Tân Thanh, Đồng Đăng (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh) và một số siêu thị tại Hà Nội…, nhằm đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ và xuất khẩu.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp vạch ra theo kế hoạch. Thực tế thị trường sẽ nảy sinh nhiều diễn biến bất thường. Vì vậy, vẫn rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý, nhất là các tổ chức xúc tiến thương mại trong việc ổn định thị trường tiêu thụ vải thiều ở Lục Ngạn và nhiều vùng quê khác.

Thảo My - Thành Nam

 

 

Nguồn : Báo công thương