Vàng giảm giá, nhẫn tròn trơn lên ngôi

Thị trường vàng đang bước vào đợt giảm giá sâu nhất kể từ 5 tháng nay khi giá vàng trong nước đã xuống gần 41 triệu đồng/lượng trong ngày 9/5. Không thấy cảnh ồ ạt đổ xô mua vàng miếng như những lần hạ giá trước đó, thị trường vàng đang ghi nhận sức tiêu thụ ổn định của vàng nữ trang và xú hướng tích trữ vàng bằng nhẫn tròn trơn.

 

16:28:00 09/05/2012 (GMT+7)  

Hình ảnh Vàng giảm giá, nhẫn tròn trơn lên ngôi số 1

 

Giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội sáng 9/5 đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm trước, giao dịch ở mức 41,08- 41,28 triệu đồng (mua vào-bán ra). Niêm yết bán mất tròn một triệu đồng so với cùng thời điểm hôm qua, trong khi giá thu mua hạ mạnh hơn, mất 1,22 triệu đồng. Đà đi xuống sáng nay của giá trong nước theo sau mức giảm mạnh của thị trường thế giới cuối ngày hôm qua và sáng nay. Hôm qua, mỗi ounce mất gần 2% xuống quanh 1.600 USD. Đến 9h23 sáng nay theo giờ Hà Nội, giá tiếp tục hạ 7,90 USD một ounce, xuống còn 1.596 USD.

Sự sụt giảm quá nhanh và kéo dài của thị trường vàng trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo ngại khi đầu tư vào vàng miếng trong khi thị trường vàng nữ trang được tiêu thụ khá ổn định và người dân đang hướng đầu tư tích trữ vàng vào nhẫn tròn trơn 99,99% Au. Với lợi thế dễ mua bán, có nhiều loại trọng lượng để lựa chọn nên nhẫn tròn trơn  phù hợp với túi tiền và khả năng tích lũy của nhiều người và đây cũng là cách trữ vàng kiểu truyền thống đã phổ biến từ lâu. Một chuyên gia kinh tế đánh giá: nhẫn tròn trơn cũng là một dạng của tiền mặt  và có giá trị cao, vừa để tích trữ và cũng là một loại trang sức nhưng không khác gì 1 chiếc thẻ “siêu ngân hàng”. Một chiếc nhẫn tròn trơn 99,99 % Au đạt tiêu chuẩn quốc gia có thể giao dịch tại 5.000 tiệm vàng tại miền Bắc và 1.2000 tiệm vàng trong cả nước, thậm chí có thể bán ở nước ngoài. Nhân viên kinh doanh của một doanh nghiệp vàng bạc lớn trên phố Bùi Thị Xuân cho biết: trong vài chục người mua vàng tại cửa hàng thì chỉ có vài người mua vàng miếng còn lại là mua nhẫn tròn trơn. Vì thế các doanh nghiệp cũng đã đáp ứng nhu cầu thị trường khi đưa ra những loại nhẫn có trọng lượng từ 0,5  chỉ đến 1,2,3,5 chỉ vàng tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, cũng cần thận trọng khi mua và tích trữ nhẫn tròn trơn bởi hầu như các cửa hàng kinh doanh vàng chưa đủ phương tiện kỹ thuật để chế tác, kiểm định, không có quy trình quản lý nghiêm ngặt đối với sản phẩm đầu vào đầu ra khiến cho vàng thiếu cân, thiếu tuổi (vàng ở tuổi 99,0%- 99,7 % Au,…) lẫn tạp chất. Rất ít sản phẩm đạt 99,9 % Au và 99.99 % Au tinh khiết. Vì vậy, nhiều năm qua khách hàng buộc phải mua đâu – bán đó mới được giá, nếu người dân bán đi nơi khác sẽ bị các chủ tiệm ép giá và tuổi vàng nên bị thiệt oan. Trên thị trường cũng có những thương hiệu lớn như như SJC, Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu, PNJ… thì những sản phẩm nhẫn tròn trơn của các doanh nghiệp này có thể giao dịch tại các cửa hàng vàng trên toàn quốc mà không lo bị “mất giá”. Lý do chính là các sản phẩm nhẫn tròn  99.9 ; 99.99 % Au của SJC, vàng Rồng Thăng Long được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế, đạt chứng chỉ quốc gia. Được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất cho đến khi sản phẩm ra đến quầy. Nhân viên kinh doanh của Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu chia sẻ: nhẫn tròn của các thương hiệu lớn có tiêu chuẩn chất lượng và giá thành giống như vàng miếng đang lưu hành trên thị trường nên tất cả các tiệm vàng đều chấp nhận mua với giá niêm yết tương đương với giá vàng miếng. Chỉ cần nhìn logo thương hiệu đóng trên sản phẩm là các cửa hàng vàng chấp nhận chất lượng mua với giá thị trường, nếu còn niêm phong ép vỉ còn mới thì không cần đo thử tuổi nên rất thuận tiện.

Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn nhẫn tròn trơn 99.99 % Au làm kênh đầu tư và tích trữ an toàn cho tài chính và chọn mua những thương phẩm tại những thương hiệu có uy tín  để hưởng nhiều lợi ích.

Duy Minh

 

 

Nguồn : Báo công thương