Vào rừng nhặt “của rơi”, cả làng kiếm tiền tỷ

Cứ vào mùa hạt dẻ rụng là người dân xã Quảng Lưu, tỉnh Quảng Bình lại kéo nhau vào rừng nhặt, kiếm thêm một khoản thu nhập 5-7 triệu/vụ, ổn định cuộc sống gia đình.

Cứ vào mùa hạt dẻ rụng là người dân xã Quảng Lưu, tỉnh Quảng Bình lại kéo nhau vào rừng nhặt, kiếm thêm một khoản thu nhập 5-7 triệu/vụ, ổn định cuộc sống gia đình.

Vào khoảng đầu tháng 10- tháng 11 dương lịch hàng năm là người dân xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình lại đổ xô vào rừng nhặt “của rơi” kiếm được một khoản thu nhập khs khẩm cho gia đình trong lúc nông nhà.

Tại đây tồn tại một rừng dẻ khá rộng, vào thời gian này cũng là mùa hạt dẻ rụng nên những người dân Quảng Lưu và các vùng lân cận lại kéo nhau đi nhặt hạt dẻ.

Vào rừng nhặt “của rơi”, cả làng kiếm tiền tỷ 1

Những người dân xã Quảng Lưu bắt đầu mùa nhặt hạt dẻ vào khoảng tháng 10-11. Ảnh: Ngô Huyền

Theo những người dân nới đây, cây dẻ bắt đầu ra hoa vào mùa đông rồi sau đó mới phát triển thành quả, cho đến mùa thu hạt dẻ mới bắt đầu chắc thịt và cứng vỏ. Sau khi quả chín, gặp mưa thì lớp vỏ bên ngoài sẽ nứt ra, phần hạt rơi xuống đất. Lúc này người dân chỉ việc đi nhặt phần rơi vãi này và bán lại.

Theo đó, có rất nhiều cách để nhặt hạt dẻ, thông thường chỉ cần rung mạnh cây là hạt dẻ sẽ rụng xuống khá nhiều. Tuy công việc không có gì nặng nhọc nhưng đổi lại phải thật nhanh tay, nhanh mắt.

Trung bình, mỗi người nhặt được khoảng 10kg hạt dẻ/ngày, thương lái sẽ tìm đến tận nơi để thu mua hạt dẻ.

Vào rừng nhặt “của rơi”, cả làng kiếm tiền tỷ 3

Trung bình mỗi người nhặt được 10kg hạt dẻ/ ngày, với mức giá 20.000/kg. Ảnh: Ngô Huyền

Mức giá thu mua hạt dẻ không cố định, lên xuống thất thường theo từng năm. Vào những năm ít quả thì giá vào khoảng 30.000/kg. Nhưng năm nay, cây sai quả nên mức giá chỉ còn 20.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi ngày người dân có thể kiếm được tư 200.000-300.000 đồng. Sau công việc thời vụ nay một người có thể kiếm được 5-7 triệu để phụ giúp kinh tế gia đình.

UBND xã Quảng Lưu đã làm một thống kê về công việc thời vụ này của người dân. Theo đó, mỗi năm trung bình người dân nhặt được khoảng 100-120 tấn hạt dẻ, với mức gí bình quân là 20.000 đồng/kg thì mỗi năm người dân toàn xã thu được hơn 2 tỷ đồng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục