Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ tư, 04/02/2015 09:22 (GMT 7)

Vay tiền tỷ mua hàng loạt ô tô rồi bỏ trốn

Để kinh doanh, Quảng đã vay tiền của ngân hàng mua 8 ô tô, do làm ăn thua lỗ không có tiền trả nên Quảng đã bán ô tô rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Để kinh doanh, Quảng đã vay tiền của ngân hàng mua 8 ô tô, do làm ăn thua lỗ không có tiền trả nên Quảng đã bán ô tô rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo báo ANTĐ, ngày 3-2, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Hồng Quảng (SN 1974, trú ở tổ 24, cụm 3, phường Xuân La, Tây Hồ) 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Theo cáo trạng, Đỗ Hồng Quảng vốn làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Việt Linh (gọi tắt là Công ty Việt Linh). Do có nhu cầu vay vốn để kinh doanh du lịch và vận chuyển hành khách, từ ngày 19-7-2007 đến 16-1-2008, Đỗ Hồng Quảng đã  ký 4 hợp đồng vay gần 3 tỷ đồng của Techcombank để mua tổng cộng 8 chiếc ô tô.

Vay tiền tỷ mua hàng loạt ô tô rồi bỏ trốn 5

Bị cáo trước tòa.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Công ty Việt Linh sẽ dùng cả 8 chiếc ô tô mua về làm tài sản bảo đảm cho khoản vay nợ này. Ngân hàng Teccombank chấp thuận cho Công ty Việt Linh được quản lý, sử dụng phương tiện và chỉ nắm giữ giấy tờ gốc đối với khối tài sản được hình thành từ nguồn vốn gần 3 tỷ đồng.

Ngoài thỏa thuận đó, Ngân hàng Techcombank còn yêu cầu Công ty Việt Linh phải trả cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng cho tới khi nào thanh toán hết nợ mới thôi. Thời gian đầu thực hiện hợp đồng, Đỗ Hồng Quảng đều đặn trả tiền cho ngân hàng đầy đủ. Thế nhưng bắt đầu từ tháng 3-2008, do thua lỗ, đồng thời muốn có tiền để trả nợ các khoản vay trước đây nên Quảng đã lần lượt bán và gán nợ toàn bộ số xe ô tô thế chấp tại Ngân hàng Techcombank cho hàng loạt cá nhân. Khi bị ngân hàng thúc nợ, đồng thời kiểm tra số tài sản thế chấp, Quảng bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Video tham khảo :Xe chở nhóm cướp chạy trốn nổ tung vì bị sét đánh:

Lời khai của Đỗ Hồng Quảng và đại diện Ngân hàng Techcombank tại phiên tòa cho thấy, tính đến thời điểm bỏ trốn, Quảng mới thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng hơn 550 triệu đồng. Hiện đối tượng còn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng, trong đó hơn 2,3 tỷ đồng tiền gốc và hơn 660 triệu đồng tiền lãi… Trước tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của mình, đồng thời nhận trách nhiệm sẽ hoàn trả cho Ngân hàng Techcombank đầy đủ số tiền còn thiếu.

Xét thấy, Ngân hàng Techcombank đã bán thanh lý toàn bộ số ô tô do Quảng thế chấp để thu hồi vốn và hiện số tiền ngân hàng này còn bị cựu Giám đốc Công ty Việt Linh chiếm đoạt không lớn nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt theo mức án trên.

Trang Lê (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục