Vệ tinh Mỹ phát hiện 2 tàu chiến cực lớn tại Triều Tiên

(Tinmoi.vn) Hãng AP đưa tin những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy sự hiện diện 2 tàu khu trục mới của Triều Tiên, thuộc loại tàu lớn nhất ở đất nước này trong 25 năm qua.

(Tinmoi.vn) Hãng AP đưa tin những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy sự hiện diện 2 tàu khu trục mới của Triều Tiên, thuộc loại tàu lớn nhất ở đất nước này trong 25 năm qua.

 

Đáng lưu ý là các tàu chiến mới của CHDCND Triều Tiên có sàn đỗ trực thăng, cũng như được trang bị các tổ hợp tên lửa cho phép tham gia giao chiến với tàu ngầm của Hàn Quốc.

Vệ tinh Mỹ phát hiện 2 tàu chiến cực lớn tại Triều Tiên 6

Tàu chiến cỡ lớn tại Triều Tiên qua ảnh vệ tinh

Hãng tin RIA của Nga cho biêt vệ tinh ghi nhận hình ảnh hai khu trục hạm của Triều Tiên vào hồi tháng 12/2013 và tháng 1 năm nay. Trên những tấm ảnh có thể thấy một tàu chiến mới thả neo tại cảng Nampo còn chiếc kia đang nằm trên âu tàu trong nhà máy đóng tàu phía đông - bắc cảng Nadzhin.

Chuyên viên phân tích cấp cao tại tập đoàn RAND Bruce Bennett tuyên bố rằng, xét theo kích thước và tính năng kỹ thuật, hai khu trục hạm mới xuất hiện trong trang bị quân sự của CHDCND Triều Tiên rõ ràng vượt trội hơn bất kỳ chiếc tàu chiến nào khác mà đất nước này đã có.

Phân tích ban đầu từ các chuyên gia cho thấy cặp tàu này được trang bị tên lửa chống tàu ngầm và có thể chở được trực thăng. Đây là 2 tàu khu trục mới nhất Triều Tiên đóng trong vòng 25 năm qua. Chúng được chế tạo nhằm chống tàu ngầm Hàn Quốc và bảo vệ ngư trường xung quanh.

Theo thông tin chi tiết trên trang web 38north.org - tổ chức nghiên cứu về Triều Tiên của Viện Mỹ-Hàn (Đại học Johns Hopkin), 2 tàu khu trục này được đóng trong khoảng thời gian 2006-2007, hoàn thành và chạy thử trong giai đoạn 2011-2012 với kích thước 76m x 11m.

Joseph Bermudez - chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh từ chương trình 38 North của Đại học Johns Hopkin, nhận định phát hiện hôm nay cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đủ khả năng đóng tàu chiến bất chấp tình hình kinh tế khó khăn và lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đang bủa vây. 

 

Yên Yên (Theo AP/ RIA)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục