Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 10/11/2016 09:46 (GMT 7)

Vì sao bà Clinton bại trận trước Trump?

Việc ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng là cú sốc cho những người ủng hộ bà trong suốt chặng dường dài vừa qua. Vậy nguyên nhân thực sự trong thất bại của Clinton là gì?

Việc ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng là cú sốc cho những người ủng hộ bà trong suốt chặng dường dài vừa qua. Vậy nguyên nhân thực sự trong thất bại của Clinton là gì?

Kinh nghiệm và bằng cấp là điểm trừ lớn

Theo BBC, Donald Trump đã thuyết phục được đủ lượng cử tri ở đủ số bang rằng ông có thể đem lại giải pháp hàn gắn. Tỷ phú News York thành công trong việc phác họa mình là người hoàn toàn đứng ngoài hệ thống chính trị, chống lại đối thủ là một người hoàn toàn đứng trong hệ thống đó. Ông là ứng viên nổi dậy. Bà đại diện cho việc giữ nguyên hiện trạng.

Hillary Clinton liên tục tuyên bố rằng bà là ứng viên có năng lực nhất cho vị trí tổng thống bằng cách nhắc đến lý lịch bản thân, kinh nghiệm khi còn là đệ nhất phu nhân, thượng nghị sỹ của New York, ngoại trưởng.

Nhưng trong kỳ bầu cử này, nơi có quá nhiều sự giận dữ và bất bình, những ai ủng hộ Donald Trump coi việc có kinh nghiệm và bằng cấp là điểm trừ lớn.

Vì sao bà Clinton bại trận trước Trump? 1

Tổng thống Barack Obama khen ngợi kinh nghiệm chính trị của bà Hillary Clinton nhưng điều này cũng khiến nhiều cử tri quay lưng. Ảnh: BBC

Nhiều người ở thành phố công nghiệp thép cũ Rust Belt nói với phóng viên BBC rằng, họ muốn có một doanh nhân trong Nhà Trắng hơn là một người theo nghiệp chính trị. Rõ ràng là họ chán ghét Washington.

Không được tin tưởng và khoảng cách tầng lớp

Từ lâu, bà Clinton đã gặp phải vấn đề về niềm tin. Đó cũng là lý do vì sao vụ bê bối mail lại phủ bóng rộng tới vậy. Bà có vấn đề về sự chân thật. Bà được coi là bậc cao tu của tầng lớp tinh hoa bên bờ Đông, nhìn xuống, cười nhạo lớp người lao động.

Sự giàu có mà gia đình Clinton có được kể từ khi rời Nhà Trắng không giúp ích gì cho bà trong chiến dịch này. Người ta thấy cặp đôi từng là đệ nhất nước Mỹ không phải đi trong những chiếc xe limousine, mà là trên những chiếc phi cơ Lear Jet sang trọng.

Một lần nữa, sự giàu có của họ làm trầm trọng hơn vấn đề với các cử tri ở tầng lớp lao động, để rồi người ta vui vẻ bỏ phiếu cho một nhà tài phiệt địa ốc.

Không được lòng phụ nữ

Tại Mỹ, nơi có số phụ nữ bỏ phiếu đông hơn nam giới tới hàng triệu người, người ta đã tưởng rằng giới tính là lợi thế lớn của bà. Nhưng rõ ràng trong kỳ bầu cử sơ bộ trước đối thủ cùng đảng Bernie Sanders, bà cũng đã rất chật vật vận động các nữ cử tri trẻ.

Nhiều phụ nữ cũng không mấy hào hứng với bà. Một số còn nhớ đến nhận xét mang tính chê bai của bà khi còn là đệ nhất phu nhân, khi bà nói không muốn ở nhà nướng bánh.

Khi Donald Trump cáo buộc chính bà đã phần nào gây ra vụ ngoại tình của chồng, và về việc công kích những phụ nữ nói bị Bill Clinton gạ gẫm, rất nhiều phụ nữ đồng tình.

Vì sao bà Clinton bại trận trước Trump? 3

Đại diện cho nữ quyền nhưng bà Hillary lại bị nhiều phụ nữ quay lưng. Ảnh: BBC

Nhiều người Mỹ không muốn có nữ tổng thống

Lòng tin tuyệt đối, sự lỗi thời, thói phân biệt giới tính cố hữu cũng phần nào là nguyên do: rất nhiều cử tri là nam giới không muốn bầu cho một nữ tổng thống.

Không có ý tưởng mới

Trong một năm khi mà rất nhiều người Mỹ muốn có thay đổi, bà dường như chỉ đưa ra những đề nghị không có gì mới.

Đảng Dân chủ khó thắng tiếp ở nhiệm kỳ thứ 3

Để một đảng có thể thắng lợi ở nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vẫn luôn rất khó khăn. Đảng Dân chủ chưa từng làm được điều này kể từ hồi thập niên 1940. Và vấn đề còn tồi tệ hơn khi nhiều cử tri đã chán ngán với nhà Clinton.

Những bài phát biểu vô vị và máy móc

Bà Hillary Clinton không phải là một nhà vận động có phong thái tự nhiên. Những bài phát biểu của bà thường vô vị và thậm chí máy móc, thiếu chân thật.

Slogan "Mạnh hơn khi bên nhau" của bà rõ ràng không sinh động bằng "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông Trump. Thực thế, chiến dịch của bà Clinton đã thử qua hàng chục khẩu hiệu khác nhau, cho thấy bà khó khăn trong việc đưa ra được một thông điệp.

Bê bối thư điện tử

Việc FBI tái điều tra vụ bê bối thư điện tử gần đây khiến độ ủng hộ dành cho bà bị phân tán đáng kể, và khiến bà kết thúc chiến vận động tranh cử với một thông điệp tiêu cực.

Lỗi chiến thuật trong chiến dịch tranh cử

Chiến dịch của bà cũng phạm phải những lỗi chiến thuật khi tập trung nguồn lực và thời gian ở những bang mà bà không cần phải thắng, như North Carolina và Ohio, thay vì dành thời gian mở rộng và củng cố bức tường xanh, với 18 bang đã liên tục bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong sáu kỳ bầu cử qua.

Ông Trump, với sự giúp sức của nhóm cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động, phần nào đã phá bỏ được bức tường đó khi chiếm được Pennsylvania và Wisconsin, những bang chưa từng bỏ phiếu cho Cộng hòa kể từ năm 1984.

Đây không chỉ là sự phủ nhận của công chúng Mỹ đối với Hillary Clinton mà còn đối với nước Mỹ của Barack Obama, nhưng đó lại là chuyện dành cho một ngày khác.

[mecloud]f2R5rOeqQJ[/mecloud]

Lê Huyền (BBC)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục