Vì sao hàng chục tàu chiến Nga vẫn vây kín Syria?

Nga vẫn đang tiếp tục duy trì sức mạnh tại Địa Trung Hải, ở khu vực ngoài khơi Syria, mặc dù đã kết thúc cuộc tập trận mới đây.

Nga vẫn đang tiếp tục duy trì sức mạnh tại Địa Trung Hải, ở khu vực ngoài khơi Syria, mặc dù đã kết thúc cuộc tập trận mới đây. 

Hãng tin AP đưa tin cho hay theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc  Eric Pahon cho biết, hơn chục chiến hạm của Nga vẫn đang lượn sát bờ biển Syria. Nhiều tàu được trang bị tên lửa hành trình KALIBR.

"Câu hỏi vẫn là tại sao sự hiện diện của Hải quân Nga vẫn dày đặc trong khu vực? Liệu có nguyên nhân nào khác không?", ông Pahon nói với trang tin Task & Purpose.

Tên lửa hành trình tầm xa Kalibr được phóng từ một tàu của Hải quân Nga ở đông Địa Trung Hải. Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad hiện đang trong tư thế sẵn sàng mở một cuộc tổng tấn công vào Idlib, thành phố thuộc miền bắc Syria và là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Giữa bối cảnh này, giới chức quốc phòng Mỹ nghi ngờ các tàu của hải quân Nga đang chờ lệnh để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa hành trình nhằm vào yểm trợ cho quân đội Syria giành lại Idlib. 

"Mỹ và các đồng minh  vẫn đang lo ngại khủng hoảng nhân đạo có thể nổ ra nếu chính phủ Syria, với sự yểm trợ của Nga, tấn công vào tỉnh Idlib đông dân", ông Pahon trao đổi thêm với Task & Purpose.

"Chính quyền ông Assad và Nga, nước ủng hộ chiến dịch, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những hậu quả nhân đạo của chiến dịch ở Idlib".

Trò chuyện với các phóng viên ngày 11/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ames Mattis từ chối tiết lộ cách thức Washington có thể phản ứng nếu xảy ra một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Idlib.

Mới đây, quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Essex tới Trung Đông. Con tàu tấn công đổ bộ này có tốc độ di chuyển nhanh, mang theo nhiều chiến cơ tàng hình F-35B.

Quân đội Mỹ hiện diện khá ít trong khu vực, chỉ với vài chục binh sĩ làm nhiệm vụ cố vấn cho quân nổi dậy ở miền bắc Syria. Theo CNN, phía Nga đã hai lần cảnh báo Washington rằng quân đội Nga cùng với các đơn vị Syria chuẩn bị tấn công vào khu vực có lính Mỹ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vi-sao-hang-chuc-tau-chien-nga-van-vay-kin-syria-011496971.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục