Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ bảy, 21/01/2017 15:26 (GMT 7)

Vì sao vụ "đại án tham ô" ở Vinashin Lines phải tạm hoãn tòa?

Sáng ngày 21/1, phiên tòa được mở ra nhưng đã phải tạm hoãn do vắng mặt nhiều luật sư và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sáng ngày 21/1, phiên tòa được mở ra nhưng đã phải tạm hoãn do vắng mặt nhiều luật sư và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vietnamnet đưa tin cho biết, sáng ngày 21/1, TAND TP Hà Nội đã đưa các bị cáo Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin); Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines), Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) và bị cáo Giang Văn Hiển (66 tuổi, cha đẻ của Giang Kim Đạt) ra xét xử tội Tham ô và Rửa tiền. 

Trong số các bị cáo, bị cáo Liêm hiện đang thi hành bản án hình sự phúc thẩm với mức án 19 năm tù giam.Trần Văn Liêm đã phải hầu tòa năm 2012 vì tội Cố ý làm trái các quy định Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Liêm bị cáo buộc phạm tội khi giữ chức Trưởng ban kiểm soát tập đoàn Vinashin. Khi bị cáo Liêm đang thi hành án, sau gần 2 tháng Giang Kim Đạt bị bắt, Liêm bị khởi tố bổ sung thêm tội danh Tham ô tài sản.

Phiên tòa bắt đầu lúc 8h50 phút. Chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm là thẩm phán Nguyễn Quốc Thành. Đại diện viện kiểm sát nhân nhân là bà Phạm Thị Trà và ông Nguyễn Trung Hiếu. Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra trong vòng 4 ngày (21 - 24/1).

Vì sao vụ

Bị cáo Giang Kim Đạt tại tòa. Ảnh:Vietnamnet

Thanh Niên cung cấp thêm thông tin cho biết trong phần làm thủ tục phiên toà, Chủ tọa Nguyễn Quốc Thành cho biết đã nhận được đơn đề nghị của các luật sư bào chữa cho bố con bị cáo Giang Kim Đạt, Giang Kim Hiển là Nguyễn Hồng Hiển, Phan Trung Hoài, Vũ Thị Kim Ngọc và Nguyễn Đình Hưng.

Nội dung đơn đề nghị: "Chúng tôi được biết, quý tòa sẽ mở phiên tòa xử Giang Kim Đạt và đồng phạm vào ngày 21/1. Tuy nhiên, cũng vào thời điểm nêu trên, chúng tôi đang tranh tụng tại vụ án Phạm Công Danh, diễn ra từ ngày 27/12/2016 đến ngày 24/1/2017 tại Tòa án nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh. Với khoảng cách địa lý gần 2.000 km, chúng tôi không thể có mặt tại Hà Nội để tham gia tố tụng, thực hiện bào chữa cho các bị cáo. Trân trọng đề nghị hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Giang Kim Đạt và Giang Văn Hiển, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện nhiệm vụ của mình".

Theo đó, tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cùng các luật sư khác đều đồng ý hoãn tòa. Hai bị cáo Giang Kim Đạt và Giang Văn Hiển cũng đồng ý xin hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại tòa sơ thẩm. Sau ít phút hội ý, Hội đồng xét xử đã tuyên bố hoãn phiên tòa sơ thẩm.Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 16-20/2.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục