Vị trí hoạt động mới của giàn khoan Hải Dương 981?

(Tinmoi.vn) Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hiện đang hoạt động cách dự án Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc khoảng 68 hải lý về phía đông nam. Vị trí này nằm ngoài phạm vi vùng biển của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hiện đang hoạt động cách dự án Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc khoảng 68 hải lý về phía đông nam. Vị trí này nằm ngoài phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 đang ở vị trí mới cách dự án Lăng Thủy, Hải Nam khoảng 68 hải lý về phía đông nam. Giàn khoan sẽ hoạt động tại đây trong hai tháng, từ ngày 23/7 đến ngày 30/9 tới. Tọa độ hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 là 17°25′46″,9N/ 110°41′22″,3E, và với phạm vi 2.000m.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình đã xác nhận :" Hiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Vị trí hoạt động mới của giàn khoan Hải Dương 981? 5

Giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển ra khỏi vùng biển Việt Nam

Như tin tức trước đó đã đưa, ngày 2/5, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở phía Nam đảo Tri Tôn, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Ngoài giàn khoan, Trung Quốc còn triển khai một đội tàu lớn, bao gồm cả các tàu quân sự, quanh giàn khoan. Các tàu này còn ngang ngược đâm, va tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng như tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Tới tối ngày 15/7, công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL) của Trung Quốc cho biết, giàn khoan Hải Dương-981 đã “hoàn thành tác nghiệp” ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau đó giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống đã di chuyển theo hướng 330 độ Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 4-4,2 hải lý/giờ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục