Video: 4 vũ khí đáng gườm của Trung Quốc nếu không chiến xảy ra

Tên lửa siêu thanh WU-14, máy bay KJ-2000, máy bay ném bom H-6, máy bay tiếp dầu Il-78 hiện đang là những vũ khí trên không mạnh nhất của Trung Quốc

Tên lửa siêu thanh WU-14, máy bay KJ-2000, máy bay ném bom H-6, máy bay tiếp dầu Il-78 hiện đang là những vũ khí trên không mạnh nhất của Trung Quốc

Siêu thanh là một loại mới trong hệ thống vũ khí có khả năng vận chuyển ở tốc độ từ 5-10 Mach (khoảng 3.840-7.680 dặm/giờ). Các vũ khí siêu thanh cực kỳ nhanh và khó bị bắn hạ.

Vũ khí siêu thanh có nhiều lợi thế. Tốc độ tuyệt đối của một vũ khí siêu thanh nghĩa là nó có thể đi xa hơn nhanh hơn và làm phát nổ chỉ trong vài phút khởi động.

KJ-2000 là loại máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm chính (AEW&C) của Trung Quốc. Cũng giống như E-3 Sentry của Mỹ, KJ-2000 là một máy bay lớn, thân rộng với một radar hình đĩa quay gắn trên mũi, có khả năng phát hiện ra các máy bay ở khoảng cách hơn 300 dặm.

Một số KJ-2000 có thể được sử dụng để phát hiện máy bay địch, đưa ra lệnh và điều khiển các chiến đấu cơ Trung Quốc. Một KJ-2000 có thể bay ở đồng bằng, dùng radar để quét máy bay địch tại tất cả các hướng. Sau đó nó có thể hướng dẫn các chiến đấu cơ Trung Quốc với radar đã được tắt đi khiến chúng rất khó bị phát hiện.

Cho đến nay, H-6 là loại máy bay ném bom hạng nặng đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc. Nó được sản xuất theo giấy phép của Liên Xô từ cuối những năm 1950. Thiết kế ban đầu vốn đã trở nên lỗi thời. Các máy bay H-6 của Trung Quốc liên tục được làm mới khung để duy trì khả năng chiến đấu, thậm chí được giao nhiệm vụ mới.

Được thiết kế để thả bom hạt nhân rơi tự do, việc thiếu các máy bay thay thế nghĩa là H-6 đã được phát triển cho các vai trò khác nữa, kể cả máy bay ném bom thông thường, máy bay mang tên lửa và thậm chí là máy bay tiếp dầu. Không quân Trung Quốc có khoảng 80 chiếc H-6 làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân và mang tên lửa hành trình, 10 chiếc làm nhiệm vụ tiếp dầu, 30 chiếc làm nhiệm vụ trinh sát và chống tàu. Những máy bay làm nhiệm vụ chống tàu được trang bị tên lửa chống tàu "Eagle Strike" YJ-83.

Máy bay tiếp dầu Il-78 vốn là một máy bay chở hàng Il-76 của Nga đã được chuyển đổi sang máy bay chở dầu có có thể mang đủ nhiên liệu để tiếp 20 lần dầu cho 1 chiến đấu cơ J-10. Có 3 ống dẫn dầu dài phía sau, Il-78 có thể một lúc tiếp nhiên liệu cho 3 chiến đấu cơ trên không. Mặc dù nó có thể tiếp nhiên liệu cho nhiều máy bay cùng lúc hơn chiếc KC-10 của Mỹ nhưng nó lại mang được ít nhiên liệu hơn.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Nationalinterest)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục