Video: Bản sao bom nguyên tử mạnh nhất thế giới

Người dân ở Moscow sẽ có cơ hội nhìn tận mắt bản sao của bom Sa hoàng, quả bom nguyên tử lớn nhất từng phát nổ trong lịch sử.

Người dân ở Moscow sẽ có cơ hội nhìn tận mắt bản sao của bom Sa hoàng, quả bom nguyên tử lớn nhất từng phát nổ trong lịch sử.

Trong sự kiện kỷ niệm 70 năm thành tựu phát triển hạt nhân Nga, Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga sẽ trưng bày bản sao nặng 25 tấn, dài 8 m của bom Sa hoàng. Bản sao này được vận chuyển từ thành phố Sarov, cách Moscow khoảng 400 km và trưng bày tại Nhà triển lãm Manege từ ngày 1/9 đến 29/9.

[mecloud]kLr4maIDE8[/mecloud]

Quả bom nguyên tử Sa hoàng có sức mạnh lớn hơn tất cả thiết bị nổ mà các nước dùng trong Thế chiến II. Năng lượng nó tỏa ra gấp 3.800 lần quả bom "Gã Béo" được thả xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản hôm 9/8/1945.

Ngày 30/10/1961, Thiếu tá Andrei Durnovtsev đã điều khiển một máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear thả quả bom hạt nhân có sức công phá 50 megaton (50 triệu tấn thuốc nổ) xuống bãi thử tại quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Băng Dương. Thiết bị được thả dù từ độ cao 10.500 m để máy bay ném bom và một máy bay thí nghiệm thu thập dữ liệu có đủ thời gian (188 giây) để rời khu vực. Bom nổ ở độ cao 4.200 m.

Sức công phá khủng khiếp của quả bom nguyên tử mạnh nhất thế giới:

[mecloud]jyuUwdoSGs[/mecloud]

Theo lời kể của các nhân chứng, vụ nổ đã phá vỡ các cửa sổ cách đó hơn 800 km. Họ nhìn tháy một tia sáng xuyên qua đám mây đen bao phủ. Xung nhiệt của nó cũng đốt cháy lớp sơn trên máy bay ném bom.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục