Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 10/09/2014 15:38 (GMT 7)

Video chặt đầu nhà báo Steven Sotloff: Phát hiện giọng nói tiếng Anh thứ hai

Liên quan đến vụ chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff, một chuyên gia tuyên bố các từ “Cho chúng chết” và “Vâng” có thể được nghe thấy trong đoạn ghi âm những giây phút cuối cùng của nhà báo Mỹ Steven Sotloff.

Liên quan đến vụ chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff, một chuyên gia tuyên bố các từ “Cho chúng chết” và “Vâng” có thể được nghe thấy trong đoạn ghi âm những giây phút cuối cùng của nhà báo Mỹ Steven Sotloff.

Video chặt đầu nhà báo Steven Sotloff: Phát hiện giọng nói tiếng Anh thứ hai 6

Hình ảnh chặt đầu nhà báo Steven Sotloff

Việc phân tích video chặt đầu nhà báo Mỹ cho thấy chiến binh nói tiếng Anh thứ hai đứng sau camera trong suốt quá trình “chiến binh John” đeo mặt nạ hành quyết nhà báo Steven Sotloff.

Theo các nhà khoa học đã kiểm tra đoạn video chặt đầu nhà báo Steven Sotloff, cùm từ “Cho chúng chết” và “Vâng” có thể được nghe thấy trong đoạn băng ghi lại giây phút cuối cùng của nhà báo Mỹ.

Một chuyên gia âm thanh hàng đầu cho biết giọng nói mờ nhạt không phải là của chiến binh xuất hiện trên hình, mặc đồ đen, cầm dao.

Một bài báo của chuyên gia được đăng trên tờ The Times đã phân tích đoạn video của Sotloff và thước phim ghi lại cảnh giết Foley trước đó cho biết: “Khoảng 1,8 giây sau khi người mặc đồ đen nói những lời cuối (“để người của chúng ta một mình”), có một câu phát biểu ngắn theo sau phù hợp với cụm từ tiếng Anh: “Cho chúng chết” (Death to them)”

Hiện vẫn chưa rõ liệu giọng nói thứ hai có phải là của một người Anh hay không.

Các chuyên gia đã đưa ra những manh mối mới giống với đặc điểm của tên John, kẻ sát nhân đang bị săn lùng trên toàn thế giới.

John được cho là dưới 30 tuổi, tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh từ miền đông nam. Giọng nói của tên này mang đặc điểm ngôn ngữ “đường phố”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cách phát âm của tên này có một số từ là địa danh Iraq cho thấy cha mẹ hoặc ông bà của hắn đến từ Trung Đông. Không hề có bằng chứng về sự giả giọng hay các thao tác khác được tìm thấy.

“Dựa vào sự tương ứng nổi bật trong chất lượng âm thanh, độ cao thấp, tính nhịp điệu của lời nói (vần điệu), sự trôi chảy, sự lựa chọn từ vựng, giọng nói và các chi tiết trong cách phát âm của người mặc áo đen, rất có thể (2 người trong video) là cùng 1 người”, bài báo cho biết.

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng sự tương đồng giữ lời nói của tên John và các chiến binh người Anh khác cho thấy “phong cách đặc biệt có thể là nguồn gốc có thể nhận dạng được”

“Lời phát biểu của cả 2 tên đều thành thạo, không vấp váp (bằng những tiếng ừm hay ờ)”, các nhà phân tích của Anh và FBI cho biết. “Điều này càng nhấn mạnh sự căng thẳng. Những âm tiết được nhấn mạnh (trong cả 2 video chặt đầu nhà báo Mỹ) đều cho thấy nó đi kèm với cử động của đầu và hành động đẩy dao trên tay của người đàn ông”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục