Video: Khoảnh khắc cực ấn tượng của phi công chiến đấu cơ

Để trở thành một phi công chiến đấu thì ngoài sức khỏe tốt còn phải có khả năng phản xạ tốt, tiền đình ổn định, trí nhớ và khả năng chịu đựng được gia tốc lớn trong khi bay. Vì vậy, để làm được một phi công lái máy bay chiến đấu cần phải có nhiều khả năng “hơn người”.

 

Để trở thành một phi công chiến đấu thì ngoài sức khỏe tốt còn phải có khả năng phản xạ tốt, tiền đình ổn định, trí nhớ và khả năng chịu đựng được gia tốc lớn trong khi bay. Vì vậy, để làm được một phi công lái máy bay chiến đấu cần phải có nhiều khả năng “hơn người”.

Một nghiên cứu mới công bố của trường University College London (UCL) cho thấy, khả năng thực thi nhiệm vụ dưới áp lực của các phi công lái máy bay chiến đấu có thể phụ thuộc vào cách tổ chức bộ não của họ. Theo đó, các phi công lái máy bay chiến đấu có phản ứng chính xác hơn người thường.

Các phi công lái máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh được huấn luyện để bay với tốc độ siêu âm ở độ cao thấp, đòi hỏi họ phải có khả năng kiểm soát tốt với ít sơ suất. Nguyên tắc này được coi là đạt giới hạn hoạt động nhận thức của con người. Điều đó thúc đẩy các nhà khoa học tại trường UCL tiến hành nghiên cứu chức năng não của họ.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những khác biệt trong chất trắng và các kết nối của bán cầu phải bộ não của phi công lái máy bay chiến đấu so với những người tình nguyện khỏe mạnh không phải là phi công.

Theo BBC, các nhà khoa học thuộc trường UCL đã xem xét cách thức 11 phi công lái máy bay tiêm kích Tornado của Không quân Hoàng gia Anh hành động trong hai cuộc kiểm tra nhận thức trực quan tiêu chuẩn để đánh giá về sức mạnh suy nghĩ của họ. Kết quả kiểm tra của họ được so sánh với những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi, giới tính nhưng không có kinh nghiệm lái máy bay. Những người tham gia thí nghiệm cũng được được chụp máy quét MRI để xem cấu trúc bộ não của họ.

Hai cuộc kiểm tra trực giác đã đo lường mức độ nhanh chóng và chính xác của một người khi đối phó với một mục tiêu trong lúc bị phân tâm. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, các phi công phản ứng chính xác hơn những người bình thường trong cuộc thí nghiệm đầu tiên, nhưng không có khác biệt trong thí nghiệm thứ hai. Điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động não của họ phụ thuộc cao vào các cuộc kiểm tra cụ thể.

Giáo sư Masud Husain thuộc trường UCL cho biết, nhóm nghiên cứu của ông rất ấn tượng với khả năng đưa ra những lựa chọn chính xác, nhanh chóng của các phi công lái chiến đấu cơ. 

Những khoảnh khắc đẹp của các phi công lái máy bay chiến đấu. Nguồn video: Aviation Geek

Theo Tuệ Minh (tổng hợp)/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Phan Hồng Nhung
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục