Video lạnh người về thảm họa bom nguyên tử Nhật lần đầu được công bố

Mới đây, một đoạn video do các nhà nghiên cứu Liên Xô ghi lại đã cho thấy cái nhìn cận cảnh nhất về thảm họa bom nguyên tử trút xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản năm 1945.

Mới đây, một đoạn video do các nhà nghiên cứu Liên Xô ghi lại đã cho thấy cái nhìn cận cảnh nhất về thảm họa bom nguyên tử trút xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản năm 1945.

[mecloud]M2ExHTAcTk[/mecloud]

Dailymail đưa tin các nhà nghiên cứu Liên Xô đã ghi được cảnh tượng đau lòng của 2 thành phố Nhật Bản bị san phẳng một tháng sau khi các vụ đánh bom diễn ra.

Video đen trắng kéo dài khoảng 5 phút đã được chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin trình lên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 6 năm nay.

Tờ Asahi Shimbun đưa tin đây là lần đầu tiên hình ảnh của 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki được Liên Xô ghi nhận sau thảm họa.

Video hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Bom Nguyên tử Nagasaki nhân kỷ niệm 71 năm các vụ đánh bom diễn ra.

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima cũng đang xem xét phát sóng bộ phim này cho công chúng.

Toàn bộ video là cảnh hủy diệt sau khi 2 quả bom nguyên tử trút xuống Hiroshima và Nagasaki ngày 6 và 9/8/1945.

Nó cũng ghi nhận vụ thử hạt nhân Trinity của Mỹ ngày 16/7/1945 tại New Mexico.

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima cho biết những hình ảnh về sự hủy diệt của thành phố này trong video đều được ghi từ tòa nhà Hiroshima Fukokukan.

Cảnh quay khác được ghi từ một ngân hàng bưu điện nằm cách đó khoảng 1 dặm.

Theo tờ Asahi Shimbun, các quan chức tại bảo tường cho rằng đoạn trong clip là hình ảnh của thành phố từ cuối tháng 9 đến tháng 11/1945.

Trong khi đó, các quan chức tại Bảo tàng Bom Nguyên tử Nagasaki nói rằng phần trong clip về thành phố này được ghi vào ngày 16/9/1945.

Bào tàng cũng nói thêm rằng đây là video thứ hai được biết đến ghi nhận sự tàn phá trong thành phố này. Clip đầu tiên do quân đội Mỹ ghi lại cho thấy cảnh thành phố bị san phẳng hồi đầu tháng 9 năm đó.

Video cũng ghi lại cảnh các nhà nghiên cứu Liên Xô, người đã ghi lại video, kiểm tra đống đổ nát của các cơ sở công nghiệp bị phá hủy tại Nagasaki.

Có 140.000 người đã thiệt mạng khi quả bom nguyên tử tên Little Boy được máy bay B-29 của Mỹ ném xuống Hiroshima vào ngày 6/8/1945 với ý định chấm dứt Thế chiến II.

Cuộc tấn công Nagasaki diễn ra sau đó 3 ngày. Quả bom nguyên tử tên Fat Man nặng hơn 4.000 kg đã được chiếc B-29 thả xuống và phát nổ cách mặt đất 500m. Vụ nổ đã khiến 60.000-80.000 người thiệt mạng.

Sau đó chưa đầy 1 tuần, Nhật đầu hàng đồng minh, chấm dứt Chiến tranh Thế giới II.

Bảo Linh (Dailymail)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục