Trang chủ » Video » Video Đời sống
Thứ sáu, 01/02/2019 08:55 (GMT 7)

Vì sao người đời gọi cố cung là Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành hay còn gọi là cố cung - cung điện hoàng gia thời phong kiến Trung Hoa, có tường đỏ ngói vàng, long lanh rực rỡ. Vì sao người đời gọi cung điện hoàng gia này là Tử Cấm Thành? Lý giải cho câu hỏi này có 3 cách khác nhau.

Tử Cấm Thành hay còn gọi là cố cung - cung điện hoàng gia thời phong kiến Trung Hoa, có tường đỏ ngói vàng, long lanh rực rỡ. Vì sao người đời gọi cung điện hoàng gia này là Tử Cấm Thành? 

Cách giải thích thứ nhất: Điều này có liên quan đến điển cố “Từ Khí Đông Lai" (khí màu tím đến từ phía Đông). Theo truyền thuyết Lão Tử ra khỏi cửa ải Hàm Cốc, có khí màu tím đến từ phía Đông.
 
Quan giữ thành vừa nhìn thấy hiện tượng này bỗng Lão Tử cưỡi trâu xanh từ từ đi đến. Quan giữ thành biết đó là thánh nhân, liền nhờ Lão Tử viết sách. Đó là sách “Đạo Đức Kinh" nổi tiếng trong thiên hạ. Từ đó, khí màu tím mang hàm nghĩa cát tường, báo hiệu thánh hiền, bậc đế vương, của quý xuất hiện. 
 
Từ đó, người xưa gọi khí cát tường là “tử vân" (màu tím). Chỗ ở của “tiên” trong truyền thuyết gọi là “tử hải”, gọi thần tiên là “tử hoàng”, gọi con đường nhỏ ngoại thành thành Đông Kinh là "tử mạch".
 
Khí màu tím đến từ phía Đông đến, tượng trưng cho cát tường. Điều đó cho thấy chữ "Tử” trong Tử Cấm Thành" có nguồn gốc rất cụ thể. Nơi hoàng đế ở phòng bị nghiêm ngặt, thường dân không được phép đến gần, vì vậy gọi là “Tử Cấm Thành".

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục