Việc cách ly xã hội đạt hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam đã có nhiều tín hiệu lạc quan về số ca nhiễm ít, số người ra viện... Mặc dù cũng gặp nhiều khó khăn nhưng có thể thấy người dân tuân thủ cách ly xã hội rất tốt. So với tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam đã đạt kết quả tốt trong giai đoạn cao điểm chống dịch.

Việc cách ly xã hội đạt hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 1Ổ dịch Hạ Lôi vẫn diễn biến phức tạp và việc giãn cách xã hội phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc

Số ca mắc mới Covid-19 giảm rõ rệt nhờ cách ly xã hội

Kể từ khi triển khai Chỉ thị 16, số ca mới mắc đang có xu hướng gia tăng nhanh theo ngày đã bị chặn đứng và đi ngang ở mức rất thấp, điển hình có một số ngày chỉ ghi nhận 1, 2 ca nhiễm mới.

Tỷ lệ mới mắc trong vòng 10 ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16 giảm xuống nhanh và rõ rệt so với 10 ngày sau khi thực hiện: từ 82% xuống còn 25%.

Một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát như ổ dịch liên quan Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai (đã dỡ cách ly kể từ 0 giờ ngày 12/4/2020) và quán bar Buddha. Tuy nhiên, đáng chú ý có 12 trường hợp mắc mới Covid-19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trong 3 ngày đầu tháng 4 ghi nhận 13/24 ca tại cộng đồng nhưng sau đó nhiều ngày chỉ còn ghi nhận 1 đến 2 ca mỗi ngày. Ngày 14/4, Việt Nam chỉ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19.

Đây là khoảng thời gian để giảm tối đa các chỉ số di chuyển của xã hội, cắt đứt chuỗi lây lan của dịch bệnh, đồng thời ngày 8/4 đánh dấu lần đầu tiên đảo chiều tương quan giữa số ca khỏi bệnh (50.2%) so với số ca đang nhiễm bệnh (49.8%). Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh ngày 14/4 đã đạt 63,5% (169/266).

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã phân tích, đánh giá diễn biến hình dịch bệnh bệnh và giải pháp ứng phó; thảo luận về việc có tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội hay không, hình thức áp dụng như thế nào, công tác bảo đảm hậu cần phục vụ phòng chống dịch và dự trữ quốc gia; xuất khẩu trang thiết bị y tế có kiểm soát…

Qua phân tích dữ liệu tình hình dịch bệnh trong nước, đánh giá các nguy cơ rủi ro, các chuyên gia khẳng định: Thời gian qua, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần dịch còn kéo dài”.

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19.

Thực tế triển khai việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, thời gian đầu Việt Nam đã thực hiện rất tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn…

Đương nhiên việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp nhưng với quan điểm “sức khỏe là trên hết”, “còn người còn của”, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Trước hết, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh; tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch bệnh

Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh; Đồng thời tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; Giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp. Tổ chức các tổ truy vết ở cả Trung ương lẫn địa phương luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca nhiễm.

Liên quan đến nội dung này, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT, Viettel cũng đề xuất các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch bệnh như: Triển khai hoạt động giám sát phục vụ yêu cầu giãn cách xã hội theo từng tình huống cụ thể; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh qua việc sử dụng tiền mặt trong mua, bán hàng hoá.

Các chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện các giải pháp để “chặn đến cùng” tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc); triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm đối tượng (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể…).

Bên cạnh các giải pháp về phòng chống dịch bệnh, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về xã hội, quan tâm tới nhóm người yếu thế gặp khó khăn vì dịch bệnh; đồng thời xem xét tiến hành nới lỏng trên cơ sở có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với một số ngành hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài nên “cách ly xã hội” sau ngày 15/4 cần tính đến yếu tố địa bàn, nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề với tinh thần không được chủ quan, lơi lỏng đồng thời vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Tin Liên Quan
Phương Thu ( Tuổi Trẻ Thủ đô)
https://tuoitrethudo.com.vn/viec-cach-ly-xa-hoi-dat-hieu-qua-trong-phong-chong-dich-covid-19-d2082270.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
 • Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19

  Kỳ 3: Phơi nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra

  Sau những giờ tập huấn ở CDC, Nguyễn Xuân Thiện, Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội cùng các bạn sinh viên tình nguyện ngay và luôn có mặt tại những điểm cách ly để hỗ trợ các y, bác sỹ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Có lẽ vì chưa chính thức bước vào “cuộc chiến” nên khi gọi điện cho tôi, em vẫn vui vẻ: “Bọn em vẫn có thời gian để ăn chị ạ”. Sau cái hẹn sẽ điện lại chia sẻ công việc của em làm hôm đó, điện thoại của Thiện luôn trong trạng thái treo.

 • Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19

  Chen lấn, giành giật quà từ thiện: Đừng để bị lòng tham chi phối

  “Nếu khó khăn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác” là slogan lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội suốt thời gian qua. Tinh thần “lá lành đùm lá rách” chưa bao giờ lên cao đến thế, nó giúp mọi người sống tích cực hơn, vững tin vượt qua dịch bệnh. Thế nhưng bên cạnh việc làm ý nghĩa ấy vẫn còn xuất hiện những hình ảnh xấu xí như chen lấn, xô đẩy hay “tranh” quà tại các điểm từ thiện, làm giảm đi ý nghĩa của việc làm nhân văn cao cả.

 • Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19

  Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15-8-2020

  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4, khoản 5 và khoản 7, điều 1 của Quyết định số 3951/QĐ-UBND ngày 23-7-2019 về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2019-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục