Viêm gan B - sát thủ giết người thầm lặng

Tỷ lệ số người mắc viêm gan B tại Việt Nam có xu hướng gia tăng một cách báo động. Một trong số những nguyên nhân của tình trạng này do bệnh nhân không biết mình bị bệnh, hoặc cho rằng bệnh sẽ tự khỏi và không làm các xét nghiệm đầy đủ.

Tỷ lệ số người mắc viêm gan B tại Việt Nam có xu hướng gia tăng một cách báo động. Một trong số những nguyên nhân của tình trạng này do bệnh nhân không biết mình bị bệnh, hoặc cho rằng bệnh sẽ tự khỏi và không làm các xét nghiệm đầy đủ.

Thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, tại Việt Nam, số người nhiễm virut viêm gan B chiếm từ 10 đến 20% dân số.

Viêm gan B - sát thủ giết người thầm lặng 1
 

Trong đó, tổng số trường hợp bị xơ gan ở Việt Nam có tới 80% ca có nguyên nhân xuất phát từ bệnh viêm gan B. Điều này cho thấy công tác phòng và điều trị viêm gan B chưa được người dân thực sự quan tâm và chú trọng.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Viêm gan B - sát thủ giết người thầm lặng 2
 

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B thường rất kín đáo và có khoảng 1/3 các trường hợp bệnh nhân, viêm gan B có dấu hiệu lâm sàng như mệt mỏi, kém ăn, tiểu vàng, củng mạc mắt vàng, viêm mạc dưới lưỡi vàng...

Hầu hết những triệu chứng này đều không rõ ràng, do đó phần đông bệnh nhân viêm gan B chỉ biết đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan.

Thực tế việc chuẩn đoán viêm gan B chỉ cần dựa vào các kỹ thuật cận lâm sàng bao gồm: Các xét nghiệm về chỉ số HBsAg định tính nhằm xác định có nhiễm vi rút viêm gan B hay không, chỉ số HBsAg định lượng nhằm đánh giá hoạt động của vi rú trong tế bào gan, điều trị và tiên lượng....

Đối tượng dễ mắc viêm gan B

Viêm gan B - sát thủ giết người thầm lặng 3
 

Virus viêm gan B có thể tấn công tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi. Nhưng một số trường hợp dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

- Truyền máu không an toàn- Quan hệ tình dục không an toàn

- Dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy

- Sống chung trong gia đình có người nhiễm HBV mạn tính.

- Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm HBV- Người có nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với máu, phế phẩm từ máu.

Biến chứng khi bị viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm về gan, phần lớn mọi người nhiễm viêm gan B cấp tính có triệu chứng lâm sàng, nhưng virus gây tổn thương theo thời gian. Việc điều trị rất tốn kém và khó khăn.

Phòng tránh viêm gan B

Tiêm vắc xin là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B. Nếu thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm tỉ lệ người nhiễm vi rút viêm gan B, từ đó giảm viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

Minh Di (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục