Viện Hàn lâm Việt Nam tạo thành công kit thử virus corona

Đại diện Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam công bố đã hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện virus corona.

Tin tức mới nhất trên VietnamnetVnexpress cho hay hôm nay 3/3, PGS.TS Đồng Văn Quyền, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, trưởng nhóm nghiên cứu, công bố đã hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện virus corona.

Theo đó, bộ sinh phẩm sử dụng công nghệ sinh học phân tử sẽ cho kết quả trong vòng 80 phút, so sánh với bộ kit WHO đang sử dụng chuẩn đoán nCoV cho độ nhạy tương đương.

Viện Hàn lâm Việt Nam tạo thành công kit thử virus corona 1

Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ sinh học chế tạo bộ sinh phẩm. Ảnh: Vnexpress

Nguyên lý chung của bộ sinh phẩm dựa trên công nghệ nền là kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR).

Nhóm nghiên cứu này đã thử nghiệm và đánh giá độ nhạy cũng như đặc hiệu trên nhóm virus corona gây ra bệnh hô hấp ở người do Viện Y học dự phòng Quân đội và Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cung cấp các mẫu chuẩn để kiểm tra kit có bị dương tính giả hay không.

Tiến hành kiểm tra trên 20 mẫu bệnh phẩm virus corona ở người cho độ đặc hiệu 100%.

Theo ông Quyền, để chuẩn xác 100% phải kiểm tra trên bệnh phẩm. Hiện Viện Y học dự phòng Quân đội đang cho thử bộ sinh phẩm này trên bệnh phẩm. Dự kiến trong chiều nay sẽ có kết quả.

Viện Hàn lâm Việt Nam tạo thành công kit thử virus corona 2

Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu. Ảnh: Vnexpress

Tới đây, nhóm nghiên cứu này mong muốn thử nghiệm bộ kit này trên mẫu lâm sàng, xin phép Bộ Y tế phê duyệt, nếu được ứng dụng thực tế, Viện sẽ có đủ năng lực để cung cấp hàng nghìn bộ kit.

Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã mất gần 4 tuần làm việc liên tục.

PGS Quyền mong muốn các đơn vị có chức năng như Viện Y học dự phòng Quân đội và Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá khách quan độ nhạy và độ đặc hiệu trên mẫu bệnh phẩm của bộ kit này. "Chi phí so sánh với các kit chuẩn thương mại của các hãng khoảng 500.000 - 700.000 đồng, nhưng nhóm nghiên cứu đã chủ động được công nghệ nên giá chắc chắn rẻ hơn", PGS Quyền nói.

Theo PGS. TS Chu Hoàng Hà, Viện trưởng viện Công nghệ Sinh học, hiện Viện Y học Dự phòng Quân đội đánh giá bộ kit này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục