Việt Nam bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công của liên quân 3 nước vào Syria

"Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

"Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Việt Nam bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công của liên quân 3 nước vào Syria 1

Những vụ nổ làm rung động thủ đô Damascus vào lúc 4 giờ sáng ngày 14/4 (giờ địa phương). Ảnh: AP.

Trước những diễn biến về việc liên quân Mỹ-Anh-Pháp công kích Syria bằng tên lửa, ngày 15/4, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực.

Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. 

Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ".

Trước tình hình căng thẳng tại Syria những ngày gần qua, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã có khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại I-ran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân: +98212411670 hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại: +84981848484 để được trợ giúp kịp thời.

Trước đó, đêm 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến công tên lửa vào Syria từ tàu chiến, máy bay. Anh và Pháp cũng điều máy bay chiến đấu tham gia phóng tên lửa.

Trong đó, Mỹ dùng 3 tàu chiến và các máy bay; Anh dùng 4 máy bay; Pháp dùng 2 máy bay.

Cả Mỹ và các đồng minh như Anh và Pháp đều tập trung hỏa lực vào 3 mục tiêu khác nhau thay vì một căn cứ quân sự như hồi năm 2017. Cả 3 mục tiêu này, theo giới chức Mỹ, đều liên quan đến hoạt động sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/viet-nam-bay-to-quan-ngai-ve-cuoc-tan-cong-cua-lien-quan-3-nuoc-vao-syria-011480589.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục