Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 15/04/2009 21:36 (GMT 7)

"Việt Nam cần đẩy mạnh đào tạo lại nguồn nhân lực"

 - Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 15/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Cố vấn, nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu chia sẻ một số kinh nghiệm và giải pháp Chính phủ Singapore đang áp dụng nhằm đối phó với suy thoái kinh tế và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển thời kỳ hậu khủng hoảng

 - Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 15/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Cố vấn, nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu chia sẻ một số kinh nghiệm và giải pháp Chính phủ Singapore đang áp dụng nhằm đối phó với suy thoái kinh tế và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển thời kỳ hậu khủng hoảng.

 

Bộ trưởng Lý Quang Diệu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo tiếng Anh. Ảnh: Phạm Hải 

Lần thứ 6 trở lại thăm Việt Nam, Bộ trưởng Lý Quang Diệu dành nhiều thời gian trao đổi về cuộc khủng hoảng kinh tế tác động tới các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Singapore hiện nay.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Lý Quang Diệu bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ khắc phục thành công những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới hiện nay, tiếp tục đưa đất nước ổn định và phát triển.

Theo ông, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đào tạo lại nguồn nhân lực, đặc biệt là trình độ tiếng Anh, vì sau thời kỳ khủng hoảng, cơ cấu kinh tế thế giới thay đổi, giá trị gia tăng sẽ cao hơn. Nguồn nhân lực ở trình độ cao hơn sẽ sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới.

Ông chia sẻ một số kinh nghiệm và giải pháp Chính phủ Singapore đang áp dụng nhằm đối phó với suy thoái kinh tế và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển thời kỳ hậu khủng hoảng.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp, sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Bộ trưởng Cố vấn dành cho Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Ông đề nghị Chính phủ Singapore tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nước này đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam và tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Singapore.

Trao đổi về các giải pháp vượt qua khủng hoảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hiện nay Chính phủ đang triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, kích cầu đầu tư, tiêu dùng, xây dựng hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện chính sách tài chính tiền tệ linh hoạt…

 

Bộ trưởng Lý Quang Diệu tin tưởng Việt Nam sẽ khắc phục thành công những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Ảnh: Phạm Hải

Nhờ thực hiện các giải pháp, trong quí I, kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương, năm 2009 GDP có thể tăng từ 5 đến 5,5%. Chính phủ đang đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát huy vai trò quản lý Nhà nước phù hợp, hiệu quả, tập trung các nguồn lực phát triển giáo dục đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực cao…

Thủ tướng khẳng định trong tiến trình phát triển giai đoạn hiện nay và lâu dài, Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Singpore cũng như tiếp tục thực hiện Hiệp định Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Lý Quang Diệu đánh giá cao hiệu quả tích cực của các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương (VSIP 1 và VSIP 2) và việc triển khai tiếp mô hình này tại Bắc Ninh và Hải Phòng, coi đây là những biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác gắn bó chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM và Liên hiệp quốc.

  • Xuân Linh

Theo vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục